Healthy Food

Trà Ngưu bàng, củ sen, táo đỏ – bổ dưỡng những ngày mưa lạnh

Ngưu bàng
Nếu bạn tìm hiểu về thực dưỡng thì chắc sẽ không lạ với loại củ giống rễ cây này. Trong thực dưỡng củ ngưu bàng được sử dụng phổ biến như một loại thực phẩm nhiều công dụng, là món ăn quan trọng cho những người bệnh và ăn chay trường. Trong thực dưỡng có món canh bổ dưỡng nổi tiếng từ ngưu bàng, cà rốt và bí đỏ. Nó cũng là một thành phần không thể thiếu trong món Tekka nổi tiếng ở các thiền viện Nhật Bản, để tạo nên sức bền bỉ dẻo dai cho sức khỏe

Củ ngưu bàng nhiều dương tính và có tính kiềm cao cho máu. Trong phương Tây nó cũng được nghiên cứu và chứng minh có nhiều tác dụng: nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, ít calo, nhiều chất xơ, nhiều vitamin và hữu hiệu với các hoạt tính như thanh lọc máu, thanh lọc gan, hạ sốt, lợi tiểu, được sử dụng trong điều trị các bệnh từ gút, cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp đến gan và ung thư v.v. Các bạn search Burdock sẽ ra rất nhiều công dụng và cách dùng mà phương Tây họ cũng ca ngợi. Các công thức trà thải độc hay thanh lọc gan thận cũng hay kết hợp với ngưu bàng như một nguyên liệu chính.

Với mình thì việc thi thoảng tập nặng lên người bị đau nhức hay những lúc làm việc nhiều thấy mệt mỏi, hay những ngày đến kỳ tháng thì mình hay pha trà ngưu bàng. Khi đun lên nó có mùi rất giống mùi sâm. Và mình thấy nó không có gì thua kém sâm cả. Giá cả thì không đắt đỏ cao sa, chỉ cần ra các shop bán đồ thực dưỡng hoặc một số siêu thị là mua được củ ngưu bàng tươi hẳn hoi. Ai khó mua củ tươi thì mua củ khô để được vài tháng.

Củ sen

Nổi tiếng bổ phổi, giảm ho, hỗ trợ hệ hô hấp trong những ngày trở trời. Mình cũng thường hay làm trà củ sen hoặc nước ép củ sen đơn giản và ngon (đã từng chia sẻ tại đây). Nhưng nếu để nhanh gọn nhất cho những sáng lười mà lại muốn thứ gì đó ấm áp hay chẳng may có những hôm chớm ho sổ mũi thì mình sẽ làm trà này.

Sáng dậy khi chưa ăn gì có thể uống 1 tách trà này ấm nóng, sau đó mình hay thấy có cảm giác khoan khoái, ấm ấm từ bên trong, nói chung là dễ chịu và hợp những ngày mưa lạnh lắm luôn. Nếu muốn thông xoang hoặc chớm viêm họng mình sẽ đập thêm gừng hoặc ép cốt gừng thêm vào.

Táo đỏ

Là món phổ biến trong đông y và các bài thuốc. Nó bổ gan, tăng cường cơ bắp, an thần, dễ ngủ, tiêu đờm, giảm ho, cải thiện dinh … Theo Trung y, táo có vị ôn, giúp bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần. Người sau cơn bệnh cơ thể yếu, thiếu máu hoặc phụ nữ mùa đông tay chân lạnh cóng đều có thể nhờ ăn táo giúp điều dưỡng thể trạng.

Mình thì thích có vị ngọt nhẹ của táo đỏ khi đun trà nên hay cho vài quả vào.

Mình không có ấm đun trà chuyên nghiệp nên mua riêng một cái ấm siêu tốc thủy tinh để đun trà thế này này. Không có thì đun vào nồi trên bếp như bình thường thôi.

Công thức cho 1 lít trà
Ngưu bàng 1 thanh dài khoảng 10cm, nạo nhẹ phần vỏ (vì phần vỏ nhiều chất) rửa sạch, cắt khúc ngắn
Củ sen 2-3 củ, cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ
Táo đỏ 3-4 quả, cắt nhỏ
Định lượng nói chung là tùy ý điều chỉnh nếu bạn thích đặc hay loãng.

Đun trà trong vòng 5 phút. Uống khi ấm nóng. Ngày uống rả rích 3-4 lần. Tối đến chắc chắn dễ ngủ và các triệu chứng ho đờm sổ mũi sẽ khá hơn.

Chúc các bạn luôn khỏe,

Huyền

 

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply