Happy Juicing/ Juice Cleanse/ Juicing for health

Hiểu đúng về thanh lọc và thải độc

Detox không phải là ĂN KIÊNG GIẢM CÂN

Trước hết phải khẳng định rằng Thanh lọc thải độc (Detox) không phải biện pháp ăn kiêng để giảm cân như nhiều người mong đợi. Giảm cân chỉ là một hệ quả của quá trình thải độc và thanh lọc cơ thể.

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta tiếp xúc với quá nhiều chất độc hàng ngày (toxin). Chúng tích tụ lại trong cơ thể chúng ta và đến một mức độ nào đó sẽ có hại cho cơ thể.

Có 3 tác nhân chính dẫn đến tích tụ độc tố:

  • Tích tụ qua ăn uống: ăn quá nhiều thực phẩm chứa mỡ, đạm… Các thực phẩm bẩn, quá hạn, tồn đọng dư lượng thuốc hóa học, chất bảo quản…
  • Tác động từ môi trường sống: ô nhiễm không khí, khói bụi, khí thải, hóa chất
  • Tinh thần: chịu căng thẳng, áp lực kéo dài, cú sốc tâm lý, suy nghĩ bi quan, tiêu cực

Các chất độc ở trong  không khí, nước, thức ăn, mỹ phẩm, trong các sản phẩm tẩy rửa, gần như mọi thứ chúng ta dùng hàng ngày. Chúng ở trong cơ thể, trong tâm trí, và trong cả thuốc ta uống. Hầu hết các chuẩn đoán bệnh lý đều có dính líu đến sự nhiễm độc hệ thống, cùng với dinh dưỡng thiếu hụt, đã ức chế khả năng tự chữa lành bản năng của cơ thể. Trung tâm Phòng và Kiểm soát Bệnh của Mỹ (CDC) đã khẳng định một người trung bình có chứa 153 hóa chất có tính độc và rất có thể gây độc hại cho cơ thể người.

Khi thực hiện Detox, chúng ta loại bỏ các độc tố đã tích tụ lâu ngày, tái tạo lại năng lượng sống cho cơ thể. Lợi ích lớn nhất chính là phục hồi cơ thể đến gần hơn trạng thái cân bằng. Chúng ta có thể detox để giảm cân, để chữa bệnh, để da đẹp hơn, mắt sáng hơn, tràn trề năng lượng hơn, khỏe mạnh hơn, để thay đổi, để trở về với chính mình, để kết nối với cơ thể tốt hơn…

Khi nào nên thực hiện Thanh lọc thải độc

Cơ thể mệt mỏi, nặng nề, thiếu sức sống. Da xấu, nổi mụn. Táo bón, đầy hơi, khó tiêu. Cơ thể có mùi khó chịu.  Không khó để nhận ra các dấu hiệu của cơ thể quá tải, tích trữ nhiều độc tố.

Cơ thể chúng ta có cơ thế tự thải độc tự nhiên. Nếu ăn uống khoa học, tập luyện điều độ và giữ tinh thần lạc quan thì độc tố sẽ tích tụ ít và được thanh lọc hàng ngày một cách tự nhiên. Ngược lại, nếu sinh hoạt không lành mạnh, hoặc có vấn đề với các cơ quan như gan, thận… thì cơ chế thanh lọc tự nhiên của cơ thể sẽ bị quá tải, và độc tố tích tụ ngày một nhiều, đến một mức độ nào đó sẽ ảnh hưởng lớn đến cơ thể.

Bạn có thể tự thực hiện các khảo sát với chính mình để xác định “mức độ nhiễm độc” của bản thân.

Bài Trắc nghiệm Mức độ độc tố môi trường dưới đây có thể giúp bạn xác định các độc tố trong môi trường sống và sinh hoạt của bản thân. Nó giúp bạn nhìn nhận các nhân tố từ bên ngoài môi trường sống, như không khí, nước, thức ăn, cũng như các nhân tố nội tại do chính bạn tạo ra, từ tâm lý, lựa chọn ăn uống, lo lắng hay thù giận và các suy nghĩ tiêu cực sẽ tạo ra các độc tố từ cơ chế xử lý stress của cơ thể.

Các biện pháp Thanh lọc cơ thể

Việc thanh lọc cơ thể ngày càng được quan tâm, kể cả với mục đích giảm cân, và cũng nhiều biện pháp khác nhau xuất hiện. Từ các công thức trà, nước uống đơn giản hàng ngày đến những thực phẩm chức năng bán sẵn đắt tiền, hay các chế độ ăn uống kiêng khem. Bạn có thể thực hiện thanh lọc định kì hoặc thanh lọc hàng ngày với liều lượng, thời gian phù hợp với thể trạng, sức khỏe của bản thân.

Nhìn chung lại, có những cách detox bài bản như sau:

1. Water fast: chỉ uống nước, không ăn (tuy nhiên phương pháp này chỉ nên thời gian ngắn vì cơ thể không được cung cấp dinh dưỡng)
2. Juice fast: chỉ uống juice và nước + có thể thêm trà thảo dược hay các loại nước có chất dinh dưỡng (nhưng không có chất cứng/thức ăn).
3. Juice feast: chỉ uống juice và nước, có thể thêm trà thảo dược hay các loại nước có chất dinh dưỡng + ăn thêm một chút rau củ quả dạng sống (raw food – rau củ quả không qua nấu chín)
4. Raw food cleanse: giống juice fast nhưng hơi đảo lại, ăn rau củ quả dạng sống trong các bữa ăn hàng ngày, bổ sung thêm juice, nước, trà thảo dược v.v.. nhưng tỉ lệ thức ăn vẫn cao như ăn bình thường, juice chỉ là uống phụ cùng.

Nước ép rau củ quả tươi (Juice Cleanse) là một giải pháp vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, vừa phục hồi các cơ quan và thanh lọc cơ thể. Nguồn năng lượng tươi mới từ nước ép còn giúp bạn có cơ thể khỏe khoắn và nhẹ nhõm về tâm trí, thay đổi vị giác thói quen ăn uống để xây dựng lối sống lành mạnh hơn.

Vì thể trạng và cơ địa của mỗi người khác nhau, nên dù với phương pháp nào bạn cũng phải luôn lắng nghe cơ thể mình, điều chỉnh hợp lý. Tuân thủ liệu trình để đạt kết quả là điều cần thiết, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy lo ngại, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Hãy nhớ, tinh thần luôn là quan trọng, bạn cần phải sẵn sàng và hiểu rõ điều mình đang làm để có tâm lý thoải mái nhất.

Phản ứng của cơ thể khi thải độc

Các chương trình thanh lọc không hề dễ dàng, mà thường được gọi là thử thách. Thông thường đến giữa ngày bạn sẽ nhận thấy những thay đổi, mỗi người có biểu hiện khác nhau. Có những người biểu hiện ‘thải độc’ cao hơn và rõ hơn, gọi là các triệu chứng từ bỏ: cơ thể đang từ bỏ các chất độc hại. Những người càng có vấn đề về sức khỏe hay cơ thể nhiễm độc nhiều, sẽ càng dễ có phản ứng từ bỏ. Có những người thì chỉ thấy hơi đói vậy thôi. Thời gian để mỗi người đến giai đoạn tỉnh táo sảng khoái là khác nhau.

Các biểu hiện của cơ thể khi thải độc sẽ tương đối giống biểu hiện cơ thể nhiễm độc ở trên, thậm chí là ở mức độ nặng hơn, vì các độc tố được “đánh thức”, kích hoạt trước khi đẩy ra ngoài. Nó sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, da nổi mụn, táo bón hoặc tiêu chảy nhẹ… Các triệu chứng này là bình thường và không cần lo lắng. Nếu thực hiện detox đúng cách, các triệu chứng sẽ giảm dần sau 1-2 ngày, sau đó người thực hiện sẽ cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng, giảm cân nhẹ.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng thanh lọc, thực hiện không đúng phương pháp hoặc thời gian quá dài, cơ thể sẽ có các phản ứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe như tiêu chảy nặng, mất nước, buồn nôn… Nếu gặp tình trạng này bạn nên dừng thanh lọc ngay và đến cơ sở y tế. Bạn luôn cần hiểu rõ và chịu trách nhiệm với cơ thể mình.

Quan trọng nhất, hãy lắng nghe cơ thể mình

Bạn sẽ  không thể thanh lọc hiệu quả nếu luôn mang trong mình nỗi ám ảnh về cân nặng hay độc tố. Tinh thần có tác động rất lớn đến cơ thể. Hãy hoàn toàn thoải mái, sẵn sàng tâm lý, cho cơ thể thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi. Khi đã có một cơ thể nhẹ nhõm, khỏe mạnh từ bên trong, bạn sẽ giảm cân tự nhiên, mà khi đó thì bạn đã không còn bận tâm đến cân nặng nữa rồi.

Hãy luôn lắng nghe và chăm sóc cơ thể mình nhé!

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply