Healthy Food

Cách làm Bơ đậu phộng(Bơ Lạc) chỉ trong 5 phút

Mà Bơ đậu phộng thì cực kỳ ngon ý.

Không thể hiểu sao trong nháy mắt mà đống lạc rang sẽ biến hình thành lọ bơ sánh đặc, ngậy và thơm sực mùi lạc. Thích nhất là cái khâu hít hà lúc xay ý. Bơ đậu phộng thực ra phương Tây họ dùng phổ biến chứ bên mình ít dùng hơn, nhưng một khi đã dùng thì thấy cũng rất thú vị, vì ăn mãi lạc rang không cũng muốn đổi nhiều cách chế biến cho mọi thứ phong phú, chưa kể khi ở dạng Bơ đậu phộng thì cách kết hợp sẽ khác nhiều: cho vào sinh tố này (đây là cách mình hay dùng nhất), nhà nào hay ăn bánh mỳ thì phết lên ăn sáng này, trộn sữa chua, hoa quả này, hay đơn giản là chấm táo này.

Tóm lại cứ thử làm nhé. Lạc đã rang thơm rồi thì chỉ mất 5 phút là có món Bơ đậu phộng thôi. Chỉ cần 1 cái côí xay máy sinh tố, hoặc tốt hơn nữa là máy xay đa năng (food processor) thôi.

Mình đã thử cả cối xay khô và cối xay ướt của máy sinh tố (mình dùng máy Philips 600W) thì đều có kết quả ok. Kĩ thuật quan trọng nhất (nghe cho oai) chỉ là lạc rang vừa tới không quá già không quá non, kèm thêm kiên nhẫn xay và xay. Tổng thời gian xay ít nhất phải 4 phút trở lên, chia làm 4, 5 lần ấn máy. Vậy thôi. Nhưng chính quá trình xay đó sẽ làm dầu trong lạc tự tiết ra và quyện đều, từ lúc lộm cộm đến lúc sánh mượt. Ớ phút cuối cùng chỉ cần thêm chút dầu, ít muối và mật ong.

Dưới đây là ảnh các bước nhé

1. Rang lạc

Lạc để làm Bơ đậu phộng có thể không rang hoặc rang nhưng nói thật là mình nhất định phải rang. Các loại hạt khi rang lên nó dậy mùi thơm khôn xiết, không rang hơi phí. Bạn có thể rang trên chảo hoặc trong lò. Như mình rang trong lò nướng 1800C trong 12-15 phút là lạc nổ lách tách rám màu rồi. Lạc khi rang lên cũng giúp quá trình xay dễ dàng hơn và dầu trong lạc tiết ra tốt hơn.

Sau khi rang xong, ủ lạc vào khăn vải một lúc để xát bỏ vỏ lạc.

Lac Rang

Lạc rang trong khay của lò nướng

2. Xay phút thứ 1:

Lạc sau khi bỏ vỏ, đổ vào cối xay của máy xay sinh tố. Trong hình là mình dùng cối khô đi kèm máy. Nếu cối nhỏ, bạn có thể chia làm nhiều mẻ vì nếu nhiều lạc quá sẽ khó xay nhuyễn. Nên xay ngay khi lạc còn ấm. Ban đầu nhấn nút pulse vài lần cho lạc vụn ra. Sau đó nhấn nút xay liên tục trong 1 phút đầu. Dừng và vét thành cối. Lúc này bơ đậu phộng trông lợn cợn thấy rõ.

Nếu muốn làm bơ đậu phộng dạng còn lợn cợn hạt (chunky peanut butter) chứ không phải nhuyễn mịn, bạn bỏ một chút lạc vụn này ra để riêng và chỉ xay cùng trở lại ở phút cuối cùng.

bolac1

Hỗn hợp lạc sau 1 phút xay

3. Xay phút thứ 2:

Tiếp tục xay 1 phút nữa. Dừng và vét cối. Lúc này lạc đã trông mịn hơn nhiều.

bolac4

Sau phút thứ 2

4. Xay phút thứ 3:

Tiếp tục xay 1 phút nữa. Dừng và vét cối. Lúc này hỗn hợp lạc trông đã khá mịn, bóng.

bolac2

Sau phút thứ 3

5 . Xay phút thứ 4:

Lúc này ta cho muối, dầu và mật ong/đường vào. Tiếp tục xay thêm 2 phút nữa (dừng lại 1 lần giữa chừng). Nếu bạn muốn làm bơ đậu phộng dạng còn lợn cợn, bạn hãy đổ nốt phần lạc vụn đã để riêng lúc trước vào để xay ở phút cuối cùng này.

Thời gian xay có thể sẽ cần dài hơn với các loại máy xay công suất thấp hơn. Miễn sao chúng ta cố gắng xay ít nhất 4 phút, và xay đến khi hỗn hợp bơ đậu phộng thật sánh mịn.

bolac3

Sau phút thứ 4. Hỗn hợp đã đặc và kết lại hơn, mịn hơn.

6. Đổ thành phẩm vào lọ trữ:

Vậy là ta đã có bơ đậu phộng rồi. Yay! Bạn hãy quyệt ngón tay nếm thử đi. Ngon nhỉ?

Giờ ta vét bơ đậu phộng vào các lọ thủy tinh nắp kín (lọ đã rửa sạch tráng nước sôi và lau khô), trữ trong tủ lạnh được vài tuần. Thường mình thấy để 2-3 tuần vô tư.

Nếu bạn làm nhiều mẻ, bạn có thể chơi với các loại vị khác, ví dụ như thêm bột cacao để làm chocolate peanut butter, hay mix với các loại hạt khác. Cách làm này áp dụng tương tự cho các loại bơ hạt khác, như bơ hạnh nhân, bơ điều, bơ vừng…

Thông thường mình thấy với mỗi 300gr hạt sẽ được khoảng 250gr bơ đậu phộng (không hiểu sao nó khấu hao đi đâu mất trong quá trình làm nhỉ?). Bạn có thể làm thuần chỉ có hạt không, nhưng mình rất thích cho một chút mật ong và muối biển. Với các loại vị biến thể thì các bạn tha hồ tự mix (thử bột quế hay chocolate chip ý).

Các bạn hay dùng bơ đậu phộng trong những món gì?

Homemade Peanut Butter - Tự làm Bơ Lạc (5 phút)

Print Recipe

Ingredients (5 items)

  • 300gr lạc sống
  • 1/4 thìa cafe muối biển
  • 1 thìa canh dầu lạc hoặc dầu dừa (hoặc các loại dầu thực vật khác)
  • 1 thìa canh mật ong hoặc đường
  • Các nguyên liệu có thể thêm phụ vào để tạo nhiều vị khác như: 1-2 thìa canh bột cacao, 1/3 thìa cafe bột quế hay các loại bột gia vị, 1 nắm chocolate chip, một vài thìa nutella...

Instructions (6 Steps)

1

Rang lạc: Rang trên chảo hoặc trong lò. Lạc rang trong lò nướng 180oC từ 12-15 phút tới khi chín. Ủ lạc vào khăn vải 5p để xát bỏ vỏ lạc.

2

Xay phút thứ 1: Lạc sau khi bỏ vỏ, đổ vào cối xay của máy xay sinh tố. Nên xay ngay khi lạc còn ấm. Ban đầu nhấn nút pulse vài lần cho lạc vụn ra. Nếu muốn làm bơ lạc có lợn cợn lạc thì để riêng một nắm lạc vụn ra. Sau đó nhấn nút xay liên tục trong 1 phút đầu. Dừng và vét thành cối. Lúc này bơ lạc trông lợn cợn thấy rõ.

3

Xay phút thứ 2: Tiếp tục xay 1 phút nữa. Dừng và vét cối. Lúc này lạc đã trông mịn hơn nhiều.

4

Xay phút thứ 3: Tiếp tục xay 1 phút nữa. Dừng và vét cối. Lúc này hỗn hợp lạc trông đã khá mịn, bóng.

5

Xay phút thứ 4: Lúc này ta cho muối, dầu và mật ong/đường vào. Tiếp tục xay thêm 2 phút nữa (dừng lại 1 lần giữa chừng). Nếu bạn muốn làm bơ lạc dạng còn lợn cợn, bạn hãy đổ nốt phần lạc vụn đã để riêng lúc trước vào để xay ở phút cuối cùng này.

6

Đổ bơ lạc vào lọ trữ: Vét bơ lạc vào các lọ thủy tinh nắp kín (lọ đã rửa sạch tráng nước sôi và lau khô), trữ trong tủ lạnh được vài tuần.

 

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

3 Comments

  • Reply
    Ant
    24/08/2019 at 7:47 pm

    Bạn cho mình hỏi bạn dùng loại máy xay gì mà được nhuyễn mịn như vậy ạ

    • Reply
      huyentran
      31/01/2020 at 4:57 pm

      mình có đề cập trong bài rồi đó. máy philips cối inox công suất 600W bạn ạ.

    • Reply
      huyentran
      13/05/2020 at 10:39 am

      mình có đề cập trên bài đó ạ

    Leave a Reply to huyentran Cancel Reply