Healthy Food

Bánh muffin sầu riêng – Healthy Durian Muffin

Mình đã bao giờ kể với các bạn là mình thích sầu riêng chưa?

Sầu riêng là loại quả mà hoặc là cực kỳ yêu, hoặc là cực kỳ ghét, không có kiểu hờ hững, nhỉ? Nói vậy nhưng mình mới biết ăn sầu riêng từ lúc lớn lớn chứ hồi nhỏ có bao giờ được biết đến, chỉ xem trong mấy phim bộ Hongkong thấy người ta nói nó ‘thối’ mà đã ác cảm. Nhưng sau đó lúc lớn hơn chút được vào Sài gòn chơi và thử thì mới biết nó ngậy và rất đặc biệt, chẳng ‘thối’ tí nào. Rồi càng lớn thì càng thích hơn. Đặc biệt cái hồi đi Malay chơi được ăn bánh sầu riêng trong một trung tâm thương mại ở Penang, chẳng nhớ cái gì, nhớ mỗi cái bánh đó, ngon kinh dị! Rồi còn nhớ uống cốc sinh tố sầu riêng tính ra hơn trăm nghìn hồi đó thấy đắt đắt là, nhưng nó sánh, đặc, ‘chất’, phê ơi là phê.

Đến giờ thì San San nhà mình cũng là thần sầu riêng. Bạn ý ăn sầu riêng từ hồi 8-9 tháng gì đó. Giờ thì cứ cắt sầu riêng vào bát là tự xúc ăn 2 múi to cũng hết. Nhưng món này nói thật là thi thoảng mới dám ăn vì nó cũng hơi ‘hại ví’.

Món này mình làm nhân dịp San San được ông bà ngoại mua cho sầu riêng và mình thì nhăm nhe làm các món với sầu riêng lâu rồi. Lần này mình làm muffin sầu riêng, dựa trên công thức muffin chuối. Lúc nướng bánh thơm ngút nhà. Mình còn nhét một ít thịt sầu riêng vào giữa hòng làm nhân sầu riêng tưởng tượng lúc cắn bánh sẽ chảy chảy phần nhân như kiểu làm nhân phô mai ý. Thành phẩm ra rất chi là hài lòng, được bạn chồng và San San hưởng ứng nhiệt liệt. Ảnh mình chụp là lúc bánh để tủ lạnh sáng hôm sau hâm lại bằng lò vi sóng 30s, nhìn không đẹp bằng lúc tối mới ra lò. Nhưng bánh này ngon lắm đó!

Nguyên liệu

 • 1/3 cup dầu dừa (hoặc dầu oliu extra virgin, mình dùng dầu dừa ép lạnh hữu cơ)
 • 1/2 cup mật ong (nếu bạn là vegan thì thay bằng maple syrup)
 • 2 quả trứng (nếu trứng gà ri be bé thì làm 3 quả)
 • 1 cup thịt sầu riêng
 • 1/3 cup sữa (có thể dùng sữa tươi, mình dùng sữa dừa nhà làm)
 • 1 teaspoon baking soda
 • 1 teaspoon tinh chất vani (mình dùng vani tự ngâm từ quả vani)
 • 1/2 teaspoon muối (mình dùng muối hồng himalaya)
 • 1¾ cups bột mỳ nguyên cám (whole wheat flour), tương đương 210gr
 • 1/3 cup yến mạch cán dẹt (rolled oats)

 Cách làm

 1. Làm nóng lò nướng (165 oC). Chuẩn bị khuôn muffin, nếu dùng cốc giấy lót như mình thì ko phải chống dính cho khuôn nữa. Công thức này làm được khoảng 10 cái muffin size standard. Các nguyên liệu lưu ý cần để nhiệt độ phòng.
 2. Sầu riêng tách  hạt lấy thịt, đánh nhuyễn, chia làm 2 phần. 1 phần trộn vào hỗn hợp bánh, 1 phần làm nhân. Phần sầu riêng làm nhân có thể thêm 1 thìa sữa để đỡ đặc.
 3. Dùng một âu to, đánh tan dầu dừa cùng mật ong (nếu vào mùa đông dầu dừa bị đông lại thì bạn quay trong lò vi sóng một lát cho chảy dầu). Thêm trứng. Đánh nhuyễn. Lúc này bạn cho 1 phần thịt sầu riêng và sữa vào, đánh nhuyễn cùng hỗn hợp. Tiếp đó cho baking soda, vani, muối. Trộn đều.
 4. Thêm bột mỳ nguyên cám và yến mạch vào hỗn hợp trên, trộn bằng phới hoặc một cái thìa to, chỉ đủ để bột trộn cùng hỗn hợp ướt, không trộn lâu sẽ làm bánh dai. Lúc này bạn có thể cho thêm các loại hạt khác nếu thích như óc chó, hạnh nhân, nho khô, chocolate chip v.v…
 5. Chia đều hỗn hợp bánh vào các khuôn, chỉ đổ 2/3. Sau đó chia đều phần thịt sầu riêng còn lại vào giữa. Phủ nốt hỗn hợp bánh lên, đổ đầy 3/4 khuôn bánh. Có thể rắc thêm chút yến mạch lên trên để trang trí bánh.
 6. Nướng bánh trong vòng 25-30 phút.
 7. Bánh ra lò, bạn để nguội trên giá (chớ có vội ăn lúc bánh mới ra lò còn nóng vì lúc đó vị của nó chưa hoàn chỉnh đâu). Ăn khi bánh đã nguội. Bánh này khi để qua đêm mình thấy vị còn đậm đà hơn lúc mới nướng xong.

Bánh này ai mà thích vị sầu riêng chắc chắn cũng sẽ khoái. Trông thì nhiều bước nhưng thực ra làm rất đơn giản, mình ngoáy ngoáy một lúc là bánh vào lò, mẹ chồng còn ngạc nhiên bảo sao đã xong rồi á, chắc mất 15-20p thôi, cộng thêm thời gian nướng. Bạn có thể trộn hỗn hợp này vào buổi tối, nướng vào sáng hôm sau để có bánh mới ăn sáng cũng được.

Chúc các bạn có thêm một lựa chọn cho bữa sáng và món ăn vặt (nhìn chung là) healthy nhé 🙂

Healthy Durian Muffin - Bánh muffin sầu riêng

Print Recipe
Serves: 10 muffins Cooking Time: 50mins

Ingredients (10 items)

 • 1/3 cup dầu dừa (hoặc dầu oliu extra virgin, mình dùng dầu dừa ép lạnh hữu cơ)
 • 1/2 cup mật ong (nếu bạn là vegan thì thay bằng maple syrup)
 • 2 quả trứng (nếu trứng gà ri be bé thì làm 3 quả)
 • 1 cup thịt sầu riêng
 • 1/3 cup sữa (có thể dùng sữa tươi, mình dùng sữa dừa nhà làm)
 • 1 teaspoon baking soda (muối nở)
 • 1 teaspoon tinh chất vani (mình dùng vani tự ngâm từ quả vani)
 • 1/2 teaspoon muối (mình dùng muối hồng himalaya)
 • 1¾ cups bột mỳ nguyên cám (whole wheat flour), tương đương 210gr
 • 1/3 cup yến mạch cán dẹt (rolled oats)

Instructions (7 Steps)

1

Làm nóng lò nướng (165 oC). Chuẩn bị khuôn muffin, nếu dùng cốc giấy lót như mình thì ko phải chống dính cho khuôn nữa. Công thức này làm được khoảng 10 cái muffin size standard. Các nguyên liệu lưu ý cần để nhiệt độ phòng.

2

Sầu riêng tách hạt lấy thịt, đánh nhuyễn, chia làm 2 phần. 1 phần trộn vào hỗn hợp bánh, 1 phần làm nhân. Phần sầu riêng làm nhân có thể thêm 1 thìa sữa để đỡ đặc.

3

Dùng một âu to, đánh tan dầu dừa cùng mật ong (nếu vào mùa đông dầu dừa bị đông lại thì bạn quay trong lò vi sóng một lát cho chảy dầu). Thêm trứng. Đánh nhuyễn. Lúc này bạn cho 1 phần thịt sầu riêng và sữa vào, đánh nhuyễn cùng hỗn hợp. Tiếp đó cho baking soda, vani, muối. Trộn đều.

4

Thêm bột mỳ nguyên cám và yến mạch vào hỗn hợp trên, trộn bằng phới hoặc một cái thìa to, chỉ đủ để bột trộn cùng hỗn hợp ướt, không trộn lâu sẽ làm bánh dai. Lúc này bạn có thể cho thêm các loại hạt khác nếu thích như óc chó, hạnh nhân, nho khô, chocolate chip v.v...

5

Chia đều hỗn hợp bánh vào các khuôn, chỉ đổ 2/3. Sau đó chia đều phần thịt sầu riêng còn lại vào giữa. Phủ nốt hỗn hợp bánh lên, đổ đầy 3/4 khuôn bánh. Có thể rắc thêm chút yến mạch lên trên để trang trí bánh.

6

Nướng bánh trong vòng 25-30 phút.

7

Bánh ra lò, bạn để nguội trên giá (chớ có vội ăn lúc bánh mới ra lò còn nóng vì lúc đó vị của nó chưa hoàn chỉnh đâu). Ăn khi bánh đã nguội. Bánh này khi để qua đêm mình thấy vị còn đậm đà hơn lúc mới nướng xong.

Notes

Dựa trên công thức banana muffins của trang cookieandkate.com

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply