Ingredients Insights

Apple – Trái táo trong juicing

“One Apple A day, the Doctor away”

Apple (Táo) thuộc họ nhà lê, tùy thuộc sự đa dạng mà phần thịt của quả có thể giòn hoặc hơi xốp. Chúng khác nhau về vị ngọt, hương vị và độ chua. Thường có 3 loại: vỏ vàng, vỏ đỏ hoặc vỏ xanh.

Thành phần dinh dưỡng

Táo được biết đến là loại quả rất giàu pectin (1 dạng chất xơ hòa tan được trong nước, trong y học hay dùng để chế thuốc uống/tiêm để cầm máu trước và sau phẫu thuật) và chất xơ. Cung cấp các loại: Vitamin A, C, Kali, Sắt, Phốt pho.

Lưu ý: Hầu hết các chất dinh dưỡng của táo có ở phần vỏ hoặc ngay dưới phần vỏ táo. Chứa dinh dưỡng thực vật như ellagic acid, malic acid, chlorogenic acid, and quercetin. Tác dụng các hợp chất này là chất chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.

Lợi ích cho sức khỏe

Không bỗng dưng phương Tây hay có câu “One Apple A day, the Doctor away” (Một quả táo mỗi ngày không cần gặp bác sỹ).  Táo có nhiều tác dụng có thể kể đến như:

 • Giảm hen suyễn: giúp ít thở khò khe, hen suyễn (vì chứa vitamin C cao và chống oxy hóa); khi nào bị viêm họng hay có đờm nhiều uống nước táo rất tốt.
 • Chống táo bón: uống nước ép táo + carrot là phương thức rất hữu hiệu để giảm bớt táo bón.
 • Chăm sóc răng: ăn 1 quả tảo giúp làm sạch răng và duy trì nướu răng khỏe, giảm tỷ lệ sâu răng
 • Hỗ trợ tiểu đường: táo xanh đặc biệt tốt cho người bị tiểu đường
 • Cải thiện tiêu hóa: giúp nhuận tràng tự nhiên; kết hợp táo + carot + spinach đặc biết tốt.
 • Ngăn ngừa ung thư phổi

Những điều nên biết về nước ép táo

Các loại táo đều có thể sử dụng trong juicing. Với green juice thì lý tưởng là dùng táo xanh là base vì táo xanh có chứa nhiều enzyme khác nhau và chứa lượng đường thấp hơn các dòng táo đỏ. Các dòng táo đỏ và vàng cũng rất phong phú, tùy theo mùa mà chúng ta chọn dùng. 

Nếu có thể mua táo hữu cơ và biết nguồn táo sạch, các bạn nên giữ vỏ táo khi ép thì sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn là bỏ vỏ. 

Khi dùng máy ép li tâm làm nước ép táo sẽ thấy nước chuyển sang màu nâu, đây là quá trình oxy hóa, có thể thêm chanh khi ép táo để ngăn ngừa việc này.

One bad apple spoils the whole bunch

Táo đã bị hỏng/thối không nên để chung với quả táo khác, chúng có thể làm hỏng toàn bộ táo khác.

Hạt táo mặc dù có chứa thành phần có hại (cyanide), tuy nhiêm hàm lượng rất  nhỏ. Trung bình 1 quả táo có chứa 10-12 hạt táo, để gây tác hại thì phải ăn tầm 8 quả (80-100 hạt/ngày) thì mới thấy tác dụng phụ. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta không nên ăn quá 8 quả táo/ngày. Thực ra khi dùng máy ép chậm, các hạt táo gần như bị loại bỏ ra cùng các bã khác, không gây nguy hại gì. Mình thường bỏ hạt khi làm juice.

Khi cho trẻ em uống nước táo ép thì cần pha thêm chút nước lọc để pha loãng; nước ép táo đem lại vị ngọt hấp dẫn cho các bạn nhỏ. Nếu không có táo có thể thay thế bằng lê, cũng cho thành phẩm khá giống.

(Bài viết có sử dụng tư liệu từ tác giả Hồng Hà)

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

2 Comments

 • Reply
  Minh trí
  11/07/2018 at 9:32 am

  Chào bạn, thấy rất nhiều công thúc của bạn có táo, mà táo khó kiếm, có thể thay táo bằng một sản phẩm nào thuần việt nam dễ kiếm như ổi hay củ đậu không bạn

  • Reply
   huyentran
   18/07/2018 at 4:32 pm

   Táo là quả rất dễ sử dụng và linh hoạt trong làm nước ép. Ở các siêu thị bán khá phổ biến. Nếu không kiếm được bạn có thể thử với táo ta dạng quả nhỏ (hơi mất công tách hạt). Ổi khi ép không được nhiều nước và juice khá sệt/đặc nên khó thay làm nguyên liệu nền, tuy nhiên là một lựa chọn tốt nếu bạn quen với vị nhạt khi uống juice.

  Leave a Reply