Happy Juicing/ Juice Challenge

7 day juice cleanse report – Trải nghiệm cá nhân

Dưới đây mình ghi lại trải nghiệm cá nhân của mình sau chương trình juice cleanse 7 ngày. Phần này mình cũng đã chia sẻ trên Face Book cá nhân.

Mỗi người sẽ có trải nghiệm và kết quả khác nhau. Rất mong các bạn khác cùng chia sẻ nhé.

TỔNG KẾT

2 ngày đầu là lúc cơn đói xuất hiện thường xuyên nhất và thông thường là 2 ngày khó khăn nhất. Ngày đầu tiên buổi sáng rất ổn vì mọi khi mình cũng ko ăn sáng chỉ uống juice và sữa thảo mộc, đến chiều thì bắt đầu mệt hơn, hôm đó ngủ 2 giấc trưa luôn. Sau khi ngủ dậy người hơi nhẽo. Buổi tối thì ổn hơn, đặc biệt là sau khi uống cốc trà ấm có lemon và mật ong thấy rất êm dịu và cần ngủ sớm. Mỗi lúc thấy đói thì uống 1 cốc nước lọc to. Mà thực ra cũng ít những lúc thấy đói cồn cào lắm vì cứ 2-3 tiếng lại làm 1 chai juice rồi. Uống vào mát dịu khoan khoái vitamin chạy khắp cơ thể phê lắm.

WEIGHT

Cân nặng trước 46kg
Cân nặng sau 44kg

Mình không làm để giảm cân nhưng nó có giảm một chút. Chắc sau đó ăn uống lại nó sẽ về cân bằng.
Mình không có standard cho cân nặng, không có số cân nào là lý tưởng, hay đẹp nhất cả, không có 45kg thế này là đẹp v.v.. Bởi mình biết mỗi cơ thể một khác. Nếu khi cơ thể không cân bằng (béo/gầy theo cách nghĩ chung), cái cần giải quyết là lắng nghe cơ thể để biết tổng quan lại nó đang nói gì, nó có khó chịu hay hoàn toàn thấy thoải mái, chứ không phải người khác bảo gần này cân mới là đẹp. Nếu bạn cứ mãi ám ảnh về cái bụng béo, nếu thực sự thấy khó chịu, sao không ‘thay đổi’ đi, sao không thử ‘làm’ một cái gì đó, sao không bắt đầu ‘thực hiện’ cái mình muốn. Mỗi ngày. Và. Bắt đầu từ ngày mai. Ít nhất lúc đó bạn sẽ thấy thỏa mãn vì mình đang làm gì đó.

Mình cũng từng đầy lúc không hài lòng bản thân, thấy mình béo, thấy bụng mình to thế (thực ra đến giờ thỉnh thoảng chiều tối bụng nó phị ra cũng vẫn lăn tăn), nhưng qua tập luyện và thay đổi lifestyle, ý thức mình cũng thay đổi (hoặc nó tác động nhau), và mỗi lần mình không hài lòng với body là sẽ tự chấn chỉnh lại. Mình không yêu cơ thể mình thì ai yêu? Mình không chăm sóc nó thì ai chăm? Mình đẹp lên thì ai sung sướng trước tiên? Có ai là hoàn hảo? Mind-set cũng train được các bác ạ.
(Hị hị, không biết nói vậy các chị em có ném đá không hầy?)

BODY

Cơ bản là mình fit từ trước đó rồi. Thay đổi về body là không nhiều. Phần bụng có xẹp đi và bụng lúc nào cũng nhẹ không bị cảm giác ăn no nặng bụng bao giờ (đương nhiên, có ăn đâu). Cơ bắp vẫn không đổi, không nhẽo ra (chắc do vẫn tập trong quá trình). Có da dẻ là khác: mịn láng hơn ý. Chuyện, một tấn rau quả vào người, nạp trực tiếp vào máu hihi. Ngay từ ngày thứ 2, tối sau khi lau nước hoa hồng xong bôi serum thấy da nó sao mà láng thế, sắp cạnh tranh với San được, khỏi bôi facial oil sau đó luôn (mình dùng oil dưỡng, ko dùng kem).

FEELING – CẢM XÚC

Vì động cơ của mình ngay từ đầu không phải để giảm cân. Cái mình muốn là thử thách bản thân, trải nghiệm, khám phá cơ thể, kết nối với cơ thể tốt hơn, nói chung là thiên về spritual hơn là physical. Vậy nên sau khi kết thúc, mình không nhìn nhiều vào cân nặng (cứ cân cho các bác quan tâm thôi). Cảm xúc trong những ngày juice cleanse cũng rất phong phú. Khi thì cười mỉm thấy da mình đẹp lên, lúc hào hứng và phấn chấn tràn đầy năng lượng, có ngày thứ 5 bị sổ mũi do nằm điều hòa lạnh quá thì lo lắng liệu mình có đủ vững, nhiều lúc thấy mệt nhất là cuối ngày phải lôi đồ ra chuẩn bị (trời ơi cắt gọt gần 20 quả táo, 3 quả dứa mỗi ngày kèm nhặt rửa rau, sục ozone, đóng gói sẵn cho ngày hôm sau hic, cần lắm sự hỗ trợ), có một chút cảm thấy khó khăn nhất là những lúc đến bữa, không ngồi ăn cùng nhau, đặc biệt là cuối tuần lại không được ăn cùng San (đây là niềm vui rất to của bản thân và của San) vv.. Nhưng nhìn chung lại khi kết thúc chặng đường, cảm xúc lớn nhất là : VUI và TỰ HÀO, đây là một achievement, đã làm được, đã được trải nghiệm, đã mang lại một điều tốt đẹp cho chính bản thân mình.

Mỗi người sẽ có trải nghiệm rất riêng khác nhau, mình rất hóng nếu các bạn cũng làm và cũng chia sẻ lại nhé.

EXERCISE – TẬP LUYỆN

Bạn hoàn toàn có thể tập luyện trong quá trình juice cleanse (dĩ nhiên bạn nên lắng nghe cơ thể mình trước tiên để tự quyết định). Năng lượng sinh năng lượng. Khi mình thấy uể oải, mình cứ đến lớp tập yoga, kết quả bao giờ cũng mĩ mãn. Thậm chí trong quá trình này việc tập luyện có nhiều cái khám phá hay ho hơn ý, như với mình là cảm nhận trong lúc nhắm mắt hay trong quá trình tập asana.

CHƯƠNG TRÌNH – CÔNG THỨC

Chương trình của Jason Vale’s Juice Master 7lbs in 7 day, được biết đến nhiều nhất về weightloss và đã thành công vang dội. Và nó có deliver results đúng như vậy. Cái hay là các công thức đã được nghiên cứu và bán trong 10 năm rồi nên có sự balance rất tốt giữa juice lỏng hoàn toàn và juice smoothie, giữa vị ngọt của hoa quả và vị rau (không quá ngọt cho người xài juice lâu như mình, nhưng không quá ít ngọt/vị rau cho những người mới làm quen, à tuy nhiên nếu dùng táo và dứa quả to thì bị ngọt đấy), càng về sau càng nhiều rau xanh hơn, hay những juice đặc hơn thì uống buổi sáng, tối thì uống loại lỏng hơn. Tuy nhiên nếu theo chương trình này thì các bạn cần có cả máy ép lẫn máy xay sinh tố. Ngoài ra các công thức còn bổ sung các nguyên liệu superfood giúp nâng tầm dinh dưỡng và khiến mình yên tâm hơn vì đang nạp nhiều vi chất cho cơ thể.

COST – CHI PHÍ

Juicing không hề rẻ. Cứ thử tưởng tượng để ép ra một cốc nước cần bao nhiêu rau quả. Chưa kể nếu bạn xài đồ hữu cơ. Cộng thêm các siêu thực phẩm supplement. Tổng chi phí nguyên liệu lần này mình làm cho hai người khoảng 4 triệu. Riêng tiền táo hữu cơ là 1.7t rồi. Sẽ xài rất nh táo và bơ, dứa các bạn cứ xác định.

CÁC LƯU Ý CHO CÁC BẠN MUỐN JUICE CLEANSE:

– Phải là ép rau quả nguyên chất, đừng pha thêm nước nhé (mình chỉ tráng máy bằng tí tị nước lọc vào lúc cuối cùng thôi). Pha thêm nước thì thà uống nước lọc sau đó còn hơn. Bạn muốn dưỡng chất cô đặc nhất trong từng chai đó. Each bottle should count!

– Buổi sáng ngủ dậy phải làm cốc nước vắt ít chanh (thêm mật ong nếu muốn), ấm, to. Buổi tối rất recommend tầm 9pm hoặc trước khi đi ngủ hãy thư thái đi pha một cốc trà ấm (không phải trà xanh, mà trà hoa quả thảo mộc, trà hoa cúc cực êm), hoặc đơn giản là đổ nước gần sôi vào vài lát chanh vàng, thêm chút mật ong là đã thơm rực lên tha hồ hít hà rồi. Chanh vàng thơm khác hẳn chanh xanh và cho vào trà sẽ không bị đắng. Mỗi tội chanh vàng đắt, hơn 20k một quả ạ.

– Máy móc: bạn phải có máy ép! Cái này không bàn tán nhiều. Loại tốt thì càng tuyệt. Vì nó làm quá trình của bạn enjoyable hơn. Các công thức trong chương trình mình làm còn cần cả máy sinh tố, nhưng công nhận là rất ưng vì có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu mà không dùng được với máy juice.

– Nguyên liệu: tốt nhất là đồ hữu cơ. Nhưng phải nói thực rau hữu cơ của mình nhập nhằng và khó tìm lắm. Đảm bảo không thể 100% hữu cơ được. Vì vậy: nice to have, not a must. Cứ làm trong phạm vi bạn có thể nhé. Nguyên liệu supplement (optional nhưng mình rất recommend): các siêu thực phẩm bổ sung mình đã áp dụng là tảo xoắn tươi và bột chùm ngây hữu cơ. Lần này vội không có thời gian gieo cỏ lúa mỳ (wheatgrass) để có nước ép tươi nên thay bằng bột chùm ngây. Chùm ngây là loại thực vật giàu dinh dưỡng bậc nhất trên trái đất với đầy đủ chuỗi amino acid cần thiết cho cơ thể con người. Bạn nào có green mix, chrollella hay tương tự thì mái thoải mix vào nhé, tỉ lệ là khoảng 1tsp cho 1 khẩu phần juice 300ml.

– Khi có cảm giác đói: hãy uống nước. Khi thèm ăn hay khi hình ảnh thức ăn trỗi dậy trong đầu, hãy gạt nó đi. Nghĩ đến làm gì vì đằng nào cũng quyết không ăn rồi mà. Có mấy ngày thôi, ăn cả đời lo gì.

– Quá trình juice cleanse là lúc lý tưởng để bạn chậm lại một chút và chăm sóc cho mình. Cái này là trải nghiệm của mình thôi. Tránh stress, tránh tranh cãi, tránh chỗ quá đông người. Nên dành thời gian thiền được thì càng tốt, hoặc chỉ ngồi yên nhắm mắt cảm nhận hơi thở. Dành thời gian ngủ nhiều hơn, ngủ sớm hơn để dậy sớm hơn (đằng nào cũng phải dậy sớm để ép nước cho cả ngày mừ). Sau một ngày dài uống cốc trà ấm vào, nằm yên nghe mình bồng bềnh vào giấc.

– Post cleanse: trong quá trình cleanse bạn cũng phải chuẩn bị sau khi kết thúc mình sẽ ăn gì rồi. Nếu liền sau đó bạn ăn nhiều như trước thì bạn lại tăng cân nhanh chóng. Ngày 1 sau cleanse: chỉ nên ăn thêm hoa quả và rau, hạn chế cơm, bánh mỳ hay đồ chiên xào (ví dụ tiếp tục juice, thêm smoothie, thêm salad thuần rau quả). Ngày 2: có thể thêm gạo lứt hoặc whole grains. Ngày 3: ăn thêm đạm động vật (thịt thà, cá hải sản)

– Không so sánh: bạn khác thằng bên cạnh. Kết quả thế nào chắc chắn cũng vẫn thấy vui ý mà. Cam đoan đấy!

– Có nên lặp lại? Mình nghĩ mỗi năm thực hiện một lần là đủ, hoặc khi nào thấy cơ thể nặng nề cũng có thể làm một chương trình ngắn ngày hơn (3 ngày-5 ngày)

– Và cuối cùng: rất quan trọng – bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu! Hãy nghiên cứu và hiểu mình sắp làm gì, cơ thể sẽ có thể trải qua những gì, đây là một thay đổi không nhỏ cho cơ thể. Chuẩn bị mọi thứ từ trước đó ít nhất 1 tuần (từ cách ăn uống, đến ready công thức, tìm mua nguyên liệu, máy móc sẵn sàng), đặc biệt là mind-set, để tâm trí mình hiểu và quyết tâm cũng như có niềm tin.

P/s: ảnh thực tế sáng hôm sau khi kết thúc chương trình này của mình, tự chụp tại phòng ngủ và không có chỉnh sửa gì. Chủ yếu mang tính tham khảo cho chị em quan tâm.

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply