Healthy Food

Healthy Banana Bread – Bánh mỳ chuối nguyên cám (công thức 2)

Bánh mỳ chuối là một món vừa đơn giản, dễ làm, nguyên liệu gần gũi, lại mất ít thời gian so với nhiều loại bánh.

Nếu mọi người còn nhớ công thức Bánh mỳ chuối không béo của mình đã chia sẻ, và thích công thức đó, thì cũng nên thử công thức lần này.

Công thức bánh mỳ này có một chút thay đổi, và dĩ nhiên, nó ngon hơn công thức số 1 kia (ẩm hơn, thơm hơn), bởi vì mình có sử dụng một chút bơ nhạt, cũng như làm ngọt bằng mật mía, thay vì mật ong, và dùng sữa chua hi lạp, thay vì sữa hạt.

Làm bánh là một dạng niềm vui rất khó tả. Thực ra, người làm bánh ngoài việc vui khi các thành phẩm ra đúng ý và cái mùi bánh từ trong lò tỏa ra khắp nhà nó quyến rũ ghê gớm, thì để nhìn lại, cái niềm vui lớn nhất lại không phải là cái cầm nắm được đó….

Tất cả chỉ là phía ngoài thôi.

Niềm vui lớn nhất phía trong của người làm bánh….Đó là tình yêu!

Hầu hết mọi người làm bánh là để những người thân và xung quanh ăn, chứ không hẳn là họ ăn. Và cảm giác khi những người khác ăn chiếc bánh do mình làm ra với vẻ mặt tấm tắc, là cái sung sướng lớn nhất của baker. Nó đến từ tình cảm bên trong, cảm giác có thể chăm sóc và thỏa mãn, đem lại niềm vui cho kẻ khác.

Dại dột thật!

Mà thôi, tập trung vào công thức lần này. Toàn bộ bánh là bột mỳ nguyên cám, làm ngọt tự nhiên bằng chuối chín nục và mật mía tự nhiên, thêm chút bơ cho thơm, và công thức này bạn có thể nhét bừa các thể loại hạt nào tùy thích. Mình thì luôn thích combo chuối và socola nên ném chocolate buttons vào.

Công thức Bánh mỳ chuối healthy:

Hỗn hợp ướt (1):
3-4 quả chuối chín (đã có nhiều đốm đen ở vỏ nhưng chưa lên mùi chua rượu nhé), nghiền nhuyễn bằng dĩa hoặc thìa, không cần nhuyễn nát mịn đâu, mình thích thi thoảng có một vài miếng chuối trong bánh cho nó ẩm ướt 🙂
40-50gr mật mía nguyên chất
2 quả trứng gà to (nếu dùng trứng gà ri thì phải 3 quả)
1 hộp sữa chua hi lạp (hoặc sữa chua không đường)

Hỗn hợp khô (2):
270gr bột mỳ nguyên cám
1 tsp baking soda
1/4 tsp muối biển
1/2 tsp bột quế (rất hợp với bánh chuối)

Thêm:
60-70gr bơ nhạt (đun cho tan chảy và để nguội, nếu ko thích bơ bạn có thể dùng dầu dừa ép lạnh, nhưng bơ nó ngon hơn đấy)
100gr chocolate chip hoặc các loại hạt đã rang thơm như óc chó, hạt điều v.v tùy ý

Cách làm

1. Làm nóng lò, nhiệt độ 175oC
2. Chuẩn bị khuôn (công thức này mình dùng 1 cái khuôn loaf dài khoảng 22cm), chống dính cho khuôn bằng cách bôi dầu rồi rắc bột mỳ, hoặc dùng giấy nướng bánh cắt để lót vào đáy khuôn
3. Chuẩn bị 2 tô lớn, 1 tô trộn hết hỗn hợp ướt và 1 tô trộn đều hỗn hợp khô.
4. Cho hỗn hợp khô (2) vào hỗn hợp ướt (1), trộn chỉ vừa đủ tránh trộn lâu sẽ làm dai bánh.
Sau đó trộn nốt bơ và các loại hạt nếu có.
5. Đổ hỗn hợp bánh vào khuôn, cho vào lò, nướng trong khoảng 50 phút. Nếu dùng nhiều khuôn nhỏ thì có thể giảm thời gian nướng. Muốn thử bánh chín chưa thì mình cắm 1 cái que hoặc con dao vào giữa bánh, rút ra thấy ko có bột ướt bám là ok.  Sau đó chuyển ra cho bánh nguội khoảng 20 phút rồi mới cắt bánh, nếu cắt khi vừa ra lò bánh sẽ dễ bị nát. Bánh này mình thấy để qua đêm ăn còn ngon hơn khi mới nướng vì nó ẩm hơn nữa. Để ở nhiệt độ phòng mùa mát được 2-3 ngày, ngăn mát tủ lạnh được 4-5 ngày. Thậm chí có thể đông lạnh để được 2-3 tuần, khi nào cần ăn thì nướng lại/ toast lại.

Bánh này rất ẩm, mềm, thơm. Healthy và rất linh hoạt. Dùng để ăn sáng hay ăn chơi trong ngày đều được. Mình hay làm 1 lát sau khi uống juice khoảng 15-20p là đủ 1 bữa sáng.

Bánh mỳ chuối nguyên cám, cùng với 1 ly juice. Juice này có tảo xoắn spirulina nên có màu đặc biệt như vậy đó

Nếu các bạn thử công thức bánh mỳ chuối nguyên cám này thấy ngon thì chia sẻ với mình thành quả nhé.

Happy Monday,

Huyền

 

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply