Happy Plant-based Milk/ Plant-based Milk

Cách làm sữa hạnh nhân ngon(Home-made Almond milk)

Sữa hạnh nhân – nghe thì có vẻ cao siêu, ‘soang chảnh’ nhỉ, nhưng đây là loại sữa thực vật cực kỳ phổ biến với các nước phương Tây để thay thế sữa bò.

Trong các loại sữa từ hạt (nut milk), và nói chung là sữa từ thực vật (hạt, đậu, ngũ cốc v.v), sữa hạnh nhân, sữa hạt điều và sữa dừa là 3 món mình hay làm nhất và thích nhất, sử dụng được phong phú trong các món sinh tố, tráng miệng, bánh trái nhất. Bởi màu sắc, vị và texture (cảm quan) của các loại sữa này có thể nói là còn ngon hơn sữa bò.

Sữa hạnh nhân không có nhiều glycemic như sữa gạo, cũng không lo bị rối loạn hormone hoặc GMO như sữa đậu nành, ít hơn sữa bò 50% lượng calories và không có cholesterol, nhưng lại ít protein hơn. Sữa hạnh nhân có vị nhẹ, béo, ngậy và màu trắng sữa rất đáng yêu. Về cơ bản, sữa hạnh nhân là loại nước làm từ hạt hạnh nhân xay cùng nước. Cách làm sữa từng bước như dưới đây và phương pháp này có thể áp dụng cho hầu hết các loại sữa từ hạt (nut – hạt điều, óc chó, maccadamia v.v.). Thực tế là mình còn thích sữa hạt điều hơn cả hạnh nhân (hạt điều tươi chứ không phải hạt điều rang muối), vì rẻ hơn (điều trồng trong nước), ngậy hơn, và đặc biệt làm còn nhanh hơn nữa do không phải bóc vỏ, chỉ cần ngâm, xay, rồi lọc.

Món này phù hợp cho cả người không ăn chay lẫn người ăn chay. Những ai kiêng sữa động vật mà lại dị ứng với các loại nuts thì có thể làm sữa dừa. Tự làm sữa hạt là dễ nhất quả đất ý!

Dưới đây trông thì nhiều ảnh vậy thôi nhưng nhìn chung chỉ có 3 bước, cực nhanh, cực dễ và đảm bảo một khi đã làm rồi bạn sẽ không bao giờ dừng lại 🙂

Nguyên liệu

100 – 120 gr hạt hạnh nhân (nếu mua được hạnh nhân có chứng nhận hữu cơ là tốt nhất tuy nhiên giá thành cũng tốt không kém)

1 lít nước lọc

1 xíu muối biển

1 xíu đường thô (hoặc xay sữa cùng vài quả chà là)

Cách làm

Bước 1: Ngâm

Ngâm hạnh nhân ngập trong nước lọc (lượng nước gấp đôi hạt để hạt còn nở mềm). Thời gian ngâm ít nhất 8h (tốt nhất là qua đêm). Nếu bạn quá vội cũng có thể ngâm ít giờ hơn (ngâm trong nước nóng), sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến vị sữa. CHÚ Ý: nếu thời tiết nóng thì nên ngâm trong tủ lạnh (đặt cả hạt và bát nước vào tủ) để tránh ngâm lâu hạt bị chua, làm sữa dễ bị hỏng, bị chua.

Luộc hạt hạnh nhân trong vòng 5-10p. Có thể bỏ qua bước này. Mục đích của việc luộc hạt là để dễ bóc vỏ lụa của hạt hơn, và còn để phần nào yên tâm hơn cho những bạn không thích cảm giác uống từ hạt sống.

Almond-milk-0Almond-milk-1

(Từ trái sang: 1. Hạt hạnh nhân sống; 2.Hạt đã được ngâm và luộc sơ, rất dễ bóc vỏ, bóp một cái là vỏ tuột ra ngay)

Bước 2: Xay

Xay hạt cùng nước lọc trong vòng 1-2 phút. Trong thời gian xay nên nghỉ vài lần để an toàn cho máy. Tốt nhất là máy xay sinh tố vẫn được sử dụng phổ thông trong các gia đình, loại máy để bàn thường khỏe hơn máy cầm tay. Máy càng khỏe thì hạt càng được nghiền kĩ hơn, cho sữa sánh hơn.

Almond-milk-3Almond-milk-4

(Từ trái sang: 3. Xay hạt cùng một chút nước lọc trước, trong vòng 1 phút chia làm 2 lần; 4. Đổ nốt chỗ nước lọc vào và xay đều lần cuối khoảng 30s)

Bước 3: Lọc

Lọc hỗn hợp thu được qua rây lọc hoặc túi vải lọc.

Nếu dùng rây lọc thì sữa vẫn còn khá nhiều lợn cợn. Vì vậy riêng với sữa hạnh nhân mình hay dùng túi vải lọc như trong hình, trong khi sữa hạt điều rất mịn không hề có cặn thì mình chỉ lọc qua rây.

Thêm chút muối, chút đường (nếu muốn). Mình thì không dùng đường thấy ngon lắm.

Almond-milk-5Almond-milk-6

(Từ trái sang: 5. Đổ hỗn hợp đã xay ra âu đựng có bọc túi lọc trên miệng; 6. vắt kiệt phần nước)

Ta daaa…. Chúng ta đã có sữa hạnh nhân trắng mịn trong tay. Lúc này có thể ực ngay để thưởng thức. Hoặc đổ hỗn hợp sữa trở lại máy xay, xay thêm cùng quả chà là, bột quế hay các loại nguyên liệu biến tấu khác nếu bạn muốn. Sữa này cũng dễ đón nhận bởi các bé lắm nên các mẹ muốn thay sữa bò bằng loại sữa lành hơn, an toàn hơn thì có thể tự tay làm sữa hạnh nhân mỗi ngày cho con. Một khi đã làm vài lần bạn sẽ thấy tổng thời gian làm sữa rất nhanh gọn, chỉ mất thời gian ngâm qua đêm thôi.

Sữa hạnh nhân để được trong ngăn mát tủ lạnh 2 ngày (thậm chí 3 ngày không sao, mình đã thử). Nếu trót để lâu mà sữa chưa hỏng (chưa thấy thay đổi mùi vị gì) thì có thể hâm nóng lên trước khi uống cho yên tâm.

Mình đã từng thử làm sữa với quả chà là (cho sữa có vị ngọt dịu thơm), một chút bột quế, rất ưng. Ngoài cách làm như mình đề cập, có một cách khác khi làm sữa thực vật là xay hạt từ lúc sống rồi mới đun. Cách này với một số loại hạt như hạnh nhân và óc chó sẽ cần rất cẩn thận khi đun sau xay lọc, bởi nếu đun lửa to và sôi thì sữa sẽ bị lợn cợn, chỉ nên đun rất nhỏ lửa, khuấy liên tục và mấp mé sôi. Túm lại là mình thích cách của mình nhất, không đun lại sau khi đã xay, lọc.

Cách làm trên có thể áp dụng tương tự cho các loại sữa hạt (nut milk) khác, chỉ có thời gian ngâm các loại hạt sẽ khác nhau:

Hạnh nhân: 8 – 12 h
Macadamias: 8 h
Hạt điều: 2-4 h
Hạt thông (pine nut): 8 h
Hạt phỉ (halzenut): 8h 
Hạt óc chó (walnut) hoặc hồ đào (pecan): 1-2 h
Hạt dẻ cười: không cần ngâm
Yến mạch: 15 phút trở lên

Trong các loại nut milk mình đã làm thì nói thực mình vẫn thích sữa hạnh nhân hạt điều nhất.  Sau đó là sữa dừa (các bạn có biết sữa dừa tự làm dễ và nhanh và ngon đến thế nào không, xem tại đây). Và một lưu ý nữa về chất lượng sữa tự làm tại nhà phụ thuộc rất nhiều chất lượng nguyên liệu. Vì vậy các bạn đặc biệt chú ý nếu hạt của mình đã xuất hiện mùi hôi thì không nên dùng làm sữa vì khi làm sữa chủ yếu mình nên làm hạt dạng thô (không qua tẩm sấy bơ muối đường gì hết).

Ứng dụng sữa hạnh nhân thì vô vàn. Mình thì dùng sữa hạnh nhân thay cho tất cả các công thức cần đến sữa.
Đừng quên thử loại Sữa Xanh giàu tính kiềm vừa thanh vừa ngon này.
Và cũng đừng khám phá thêm rất nhiều món sinh tố xanh trên blog của mình để áp dụng sữa hạnh nhân nhé.

Các bạn có hay làm sữa hạnh nhân không? Trong các loại sữa hạt thì bạn thích loại nào?

Almond milk - Tự làm sữa hạnh nhân

Print Recipe
Serves: 1l Cooking Time: 15min

Ingredients (4 items)

 • 100 - 120 gr hạt hạnh nhân (nếu mua được hạnh nhân có chứng nhận hữu cơ là tốt nhất tuy nhiên giá thành cũng tốt không kém)
 • 1 lít nước lọc
 • 1 xíu muối biển
 • 1 xíu đường thô (hoặc xay sữa cùng vài quả chà là)

Instructions (6 Steps)

1

Ngâm hạt hạnh nhân ngập trong nước. Thời gian ngâm từ 8-10h (hoặc qua đêm). Nếu vội có thể ngâm 1h trong nước nóng. Đổ bỏ phần nước ngâm.

2

Luộc hạt hạnh nhân trong vòng 5-10 phút. Đổ bỏ nước luộc. Bóp để loại bỏ vỏ lụa của hạt. Có thể bỏ qua bước này.

3

Dùng máy xay sinh tố xay hạt hạnh nhân cùng nước lọc trong vòng 1-2 phút chia làm vài lần ấn máy để tránh nóng máy. Nếu dùng chà là hay quả vani thì có thể xay cùng luôn.

4

Lọc hỗn hợp qua túi vải lọc. Dùng tay bóp hết phần nước ra khỏi bã. Nếu dùng rây lọc lưới nhỏ thì phải lọc vài lần nếu không muốn sữa lợn cợn bã.

5

Thêm chút muối tùy khẩu vị.

Notes

Sữa hạnh nhân nếu không dùng hết nên bảo quản giống juice: đựng vào các chai thủy tinh nắp kín trong ngăn mát. Để được 2-3 ngày. Lắc đều trước khi uống vì để một thời gian sữa sẽ lắng cặn. Lắng cặn là hoàn toàn bình thường.

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

18 Comments

 • Reply
  Thanh Nga
  14/10/2016 at 2:03 pm

  Chào bạn. Trước đây mình cũng làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố, nhưng giờ mình có mua máy làm sữa đậu nành để làm, thấy tiện hơn. Mình có thể làm được với tất cả các loại hạt k hay nên loại trừ 1 số hạt?

  • Reply
   huyentran
   14/10/2016 at 3:07 pm

   tùy chức năng máy làm sữa của chị ạ. vì nhiều máy nó bao gồm cả xay cả lọc cả đun. trong khi một số loại hạt khi làm sữa không cần đun sôi hoặc khi đun thì dễ bị lợn cợn tách nước (vd hạnh nhân là hay bị lợn cợn). em chưa làm sữa hạnh nhân với máy làm sữa bao giờ, mới chỉ làm sữa ngô và đậu nành với máy, chị cứ thử xem.

   • Reply
    Tina
    23/10/2016 at 1:08 pm

    Mighty useful. Make no mistake, I apicrepate it.

 • Reply
  Nguyễn Hường
  19/10/2016 at 1:34 pm

  Bạn ơi bạn có thể cho mình xin nguồn mua 1 số loại hạt sống chưa tẩm sấy để làm sữa được k? Mình mua toàn bị hỏng, đun sữa bị hôi, bỏ đi phí quá.

  • Reply
   huyentran
   19/10/2016 at 2:15 pm

   bạn có thể mua ở một số shop đồ nhập khẩu hữu cơ online. Hoặc nếu ở Hà nội thì có cửa hàng L’place chỗ Lý thường kiệt, hoặc An Nam food trên Tây Hồ có bán

 • Reply
  Dalton
  23/10/2016 at 12:00 pm

  It’s like you’re on a miossin to save me time and money!

 • Reply
  Lam
  16/05/2017 at 4:26 pm

  Cho mình hỏi, nếu ko đun qua thì uống sống có bị sao ko, và các hạt khác cũng đều ko đun cũng được hả bạn

  • Reply
   huyentran
   17/05/2017 at 4:27 pm

   Các loại nuts đều có thể uống sống. Không cần đun. Bạn có thể đun lửa bé để tiệt trùng nhẹ. Nếu nguồn hạt sạch và an toàn cá nhân mình khuyên không cần phải đun. Đun lửa lớn quá, không cẩn thận sẽ khiến sữa bị kết tủa

 • Reply
  Nhi
  30/06/2017 at 11:34 am

  Chào bạn, mình rất thích công thức của bạn, mình cũng chuyển sang uống sữa hạt thay cho sữa bò công nghiệp. Mình có chút vấn đề là sử dụng bã hạt sau khi lọc sữa, do mình không có lò nướng nên mình hay ăn sống luôn (đỡ phí ^^), bạn có thêm công thức nào cho bã hạt không?

  • Reply
   huyentran
   04/07/2017 at 12:41 pm

   bạn à, mình thấy nhanh nhất là cho vào tráng trứng hoặc trộn thêm bột mỳ và ít trứng rán lên thành bánh, làm dạng mặn (thêm ít muối tiêu rau gia vị gì đó) thì thành chả. Thi thoảng lôi ra đắp mặt trực tiếp cũng đc đóa, làm scrub ý 🙂

 • Reply
  Kim
  07/02/2019 at 10:40 pm

  Mình dùng hạnh nhân hạt mà mua về ăn liền làm sữa đc ko ạ ?

 • Reply
  Tui Khoẻ Còn Bạn
  17/03/2019 at 8:40 pm

  Đồng ý 2 tay với bạn là nên ngâm hạnh nhân tầm 8-12h trước khi làm sữa hạnh nhân, và mỗi hạt sẽ có thời gian ngâm khác nhau.

  Việc ngâm hanh nhân sẽ giúp khử axit phytic, giúp trung hòa các chất ức chế enzyme, sản xuất các enzyme có lợi, tăng hấp thu vitamin, đặc biệt là vitamin B.

 • Reply
  Thanh Mai
  24/06/2019 at 9:53 pm

  Tôi biết một cách làm sữa đậu nành: hấp đậu 10 phút,ngâm trong nước đun sôi để nguội và đặt trong tủ lạnh. Khi uống, lấy số lượng hạt vừa đủ, xay sinh tố với nước đun sôi để nguội, thêm đường đen, thì là…hâm nóng hay để lạnh rồi dùng. Cái lợi là chỉ uống với lượng vừa đủ cần mà không sợ hư sau vài ngày. Canh nước và xay nhuyễn thì không có cặn nhiều.
  Các hạt khác chắc cũng OK vì hạt và nước đã chín.

 • Reply
  Quyen Tran
  05/03/2020 at 11:21 am

  Chị ơi, em cũng làm công thức sữa hạnh nhận giống vậy, sữa hạnh nhân ra màu trắng, thơm và béo hơn ở ngoài. Mà em lọc bã bằng rây nên sữa không được mịn, để em về rút kinh nghiệm làm lại giống chị :). Mà chị ơi, em để sữa trong tủ lạnh thì nó tách ra lam 2 phần, lúc quậy đều un thi ko sao. Nhưng mà sữa bị lắng vậy có sao ko hả chị, có gì chị chỉ em với. Em cám ơn ạ 🙂

  • Reply
   huyentran
   23/03/2020 at 2:10 pm

   sữa tự làm một cách tự nhiên thì việc phân tầng khi để yên một thời gian là rất bình thường nhé em. Tương tự juice tự nhiên cũng sẽ lắng phân tầng, hay sinh tố tách nước cũng vậy.

  Leave a Reply