Uncategorized

Yoga là gì?

Yoga là sự giải thoát khỏi nỗi đau và buồn khổ – Bhagavad-Gita

Mình chưa bao giờ là người tập yoga chuyên nghiệp. Cũng chưa bao giờ tập yoga với mục đích gì cụ thể.

Mình đến với yoga tình cờ và đơn thuần chỉ là cần phải tập gì đó, và mượn được thẻ của chị gái bỏ không, ngày nào cũng phi xe mấy km đến tận khu nhà chị để tập liên tục trong vòng 2 tháng. Hồi đó mới sinh xong được 8 tháng. Sau đó bẵng đi làm và không tập gì, cũng luôn ngồi trên ghế văn phòng và mơ đến vận động cái gì đó.

Và cứ thế mình tập yoga như một thôi thúc từ bên trong. Vậy thôi.

Cũng hay là chưa bao giờ mình dám định nghĩa yoga. Hay băn khoăn nó là cái gì? Tại sao nó được ca tụng và phổ biến trên khắp hành tinh? Tại sao nó rung động linh hồn của nhiều người đến vậy. Khi mình biết yêu nó là khi nó bắt đầu chảy trong mình rồi, tự nhiên như hơi thở thôi.

Trong Yoga cổ điển (Sivananda Yoga) có cắt nghĩa sơ bộ, yoga là ‘khoa học toàn diện về đời sống’, ‘là hệ thống phát triển bản thân lâu đời nhất trên thế giới, bao gồm cơ thể, tâm trí và tâm linh.’

Yoga theo nghĩa đen là ‘nối liền’. Bản thân từ Yoga xuất phát từ gốc tiếng Sanskrit (tiếng Phạn), ‘yuj’ có nghĩa là kết nối, gắn liền, tập trung chú ý, hòa nhập và chia sẻ (bind, join, attach, union, communion).

“It is the true union of our will with the will of God.”- Light on Yoga, B.K.S. IYengar

“Yoga is known as the disconnection (viyoga) of the connection (samyoga) with suffering.” – ý nghĩa thực sự của Yoga là sự giải thoát khỏi nỗi đau và buồn khổ – Bhagavad-Gita (một trong các tác phẩm quan trọng nhất về triết lý Yoga)

“Yoga is the union of the individual psyche (jiva-atmat) with the transcendental Self (parama-atman).” — Yoga là sự thống nhất của tâm hồn cá nhân và bản ngã siêu việt – Yoga-Yajnavalkya

“Yoga is the steady control of the senses and mind” – Yoga là sự kiểm soát vững vàng mọi giác quan và tâm trí – Kathopanishad (kinh sách cổ Ấn độ với triết lý về cái chết và ý nghĩa cuộc sống)

Giống như viên kim cương có rất nhiều góc cạnh, mỗi cạnh sẽ phản chiếu sắc màu của ánh sáng khác nhau, thế giới của yoga cũng vậy, mỗi góc nhìn đem lại lớp ý nghĩa khác nhau, bộc lộ những góc nhìn khác nhau trong mọi mong muốn có được hạnh phúc và inner peace của con người.

Có quá nhiều cách để cắt nghĩa. Bằng cách này hay cách khác, dưới sự hữu hạn của ngôn từ, và sự giới hạn của bản thân mong muốn định nghĩa mọi thứ, mình chắc chắn sẽ không bao giờ tìm được một định nghĩa hoàn chỉnh cho yoga. Vì vậy hãy để là yoga, là chính nó, vậy thôi. Giống như mặt trời là mặt trời, là thứ đang tỏa nắng ngay trên đầu, mình chỉ có thể nhìn và sống nhờ năng lượng từ nó. Mình sẽ không bao giờ hiểu nó là gì…chỉ có thể cảm nhận.

Và mỗi người thực hành khi đến với yoga sẽ có cái nhìn và cách cắt nghĩa của riêng mình. Mỗi người sẽ có cảm nhận và trải nghiệm của riêng họ.

Dĩ nhiên sự thống nhất giữa thân thể, tâm trí và linh hồn là đích đến cao nhất, cũng là khó nhất. Cái chúng ta có được chính là trải nghiệm trên con đường thực hành.

Điều này có lẽ đúng với mọi khía cạnh trong cuộc sống…

Hôm nay hứng thú luyên thuyên tí, trong lúc cả sáng cứ nhí nhéo điện thoại,đồng nghiệp nhót cái lại ới và tiếng ồn quen thuộc của máy bơm, của đội sản xuất và líu lo tiếng các bạn trẻ cười đùa. Giờ mới chấm xuống dòng xong.

Thế còn bạn, yoga với bạn là gì? Comment phía dưới nhé!

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply