Uncategorized

Nhật kí thực hành

Vào buổi chiều một ngày không có mặt trời và bầu trời màu xám, khi đầu nặng và cái lưng bắt đầu co cứng hơn. Mình biết cần đứng dậy và chuyển động.
Với một người biết rõ cảm giác sau khi chuyển động sẽ thấy tuyệt như nào, ấy vậy mà tại lúc đó nó vẫn có một lực cản của cơ thể và đầu óc khi trì trệ.
Mình cũng chợt nhận ra, ừ nhỉ, ‘có việc gì quan trọng và gấp gáp đến vậy đâu?’.
Và mình cũng dứt điểm phải đứng dậy chuẩn bị tâm lý trọn vẹn cho việc chuyển động và giải phóng cho cơ thể.
Thường mình sẽ tự nhiên thôi, bắt đầu với kéo dãn.
Chỉ với 5 phút cúi gập người một cách trọn vẹn, nó đã như cả một buổi tập chứa trong đó.
Chỉ là 1 động tác forward bend.
Cái quan trọng nhất trong tập luyện, không phải là hình dáng hay động tác.
Nó là chất lượng của từng khoảnh khắc bạn có mặt hoàn toàn – không xao lãng, trong chuyển động và động tác đó hay không.
Mặc dù đã quen với việc khả năng nhận biết cơ thể đã tăng dần trong quá trình nhiều năm tập yoga, nhưng hôm nay mình nhận ra nó đã ở một ‘level’ mới.
Mình có thể cảm nhận được từng góc nhỏ nhất trên cơ thể, từng thớ cơ nào đang được kéo dãn, thớ cơ nào đang thả lỏng, trọng lực và sự phối hợp của từng ngóc ngách. Mỗi một hơi thở hòa nhịp trọn vẹn từng khoảnh khắc với những gì đang diễn ra trong cơ thể, từng di chuyển hay biến động nhỏ bé nhất, tinh tế nhất.
Cảm giác nó là vô tận, là một không gian riêng, khoảnh khắc riêng, không có giới hạn. Lúc ấy mỗi giây dài như chưa bao giờ dài đến thế. Hơi thở muốn dừng lại.
Và mình nhận ra có một tiếng nói đang dẫn dắt mình, từng bước, từng chuyển động, từng cảm nhận, từng hơi thở.
Mình đã từng nhận ra tiếng nói dẫn thiền ở bên trong chính mình cũng trong những ngày việc thực hành tác động mạnh mẽ nhất – những khi đang mệt mỏi hay đau nhất.
Tiếng nói ấy rõ ràng là của mình, bên trong mình, nhưng đồng thời nó cũng như một người thầy, một người bạn, cho mình sự ấm áp, yêu thương, nâng đỡ, thiêng liêng.
Tại lúc đó, trong mình có một mong muốn tiếng nói này dẫn dắt người khác, mong cho các bạn hiểu và có thể cảm nhận được cơ thể của các bạn ở một mức độ tinh tế đến như vậy và làm dịu những nỗi đau của bạn. Mong sao các bạn chỉ cần nhận thức được n gì đang diễn ra trên cơ thể của mình.
Bởi vì cơ thể là một thế giới rộng lớn, và khi tâm trí đồng điệu cùng cơ thể, nó thật tuyệt lắm!
Sau khi kéo dãn, ngồi tập thở và thiền, cảm giác như vừa đc ngủ dậy sau một giấc ngủ, tràn đầy năng lượng trở lại.
Ngồi viết lại những lời dẫn đó, dài hơn 2 trang giấy, chỉ cho 1 động tác đơn giản như vậy.
Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply