Uncategorized

MORNING ROUTINES – THÓI QUEN BUỔI SÁNG CỦA HUYỀN

Những bạn bè nhiều năm biết Huyền có lẽ đã thấy Huyền chia sẻ vài lần về ý nghĩa của phút giây sáng sớm.
Cũng có nhiều bạn thắc mắc về morning routines của Huyền.
Mặc dù kể chi tiết nó sẽ hơi dài, nhưng mình sẽ tóm tắt tại đây để các bạn có chút hình dung. Một lưu ý nhỏ, là morning routines không phải là thứ fix cứng như bạn nghĩ, nó hoàn toàn có thể thay đổi theo thời gian để phù hợp từng giai đoạn, phục vụ nhu cầu cơ thể bạn theo những thay đổi bạn đang có, cả về tâm thức, tình trạng cơ thể và hoàn cảnh.
Nó là công cụ. Và bạn làm chủ công cụ chứ không phụ thuộc.

1. Bắt đầu từ khi nào?

Có lẽ phải từ những năm 2012 mình đã tìm đọc và có quan tâm chút chút về chuỗi thói quen buổi sáng (morning routines). Nhưng thật sự từ việc tìm hiểu đến thực hiện còn xa lắm.

Bắt đầu từ 2016, cũng may mắn mà mình làm juice, rồi start True Juice, bản thân mình là người sản xuất nước ép mỗi sáng nên việc dậy sớm là điều bắt buộc – không được phép sai. Ngày nào cũng như ngày nào bất kể mưa nắng bão giông mùa đông trời lạnh căm ẩm ướt tỉnh dậy lúc tối đen như mực, thường là 4.30am, thực sự nó cũng là thử thách. Nhưng nó dần thành thói quen, không cần phải nghĩ,não mình nó khỏi bịa lý do được, khỏi bàn cãi, khỏi tranh đấu.
Và từ đó mình nếm được hương vị của việc dậy sớm. Thật sự cảm ơn thời điểm đó đã cho mình cơ hội được trải nghiệm điều này.

Sau khoảng 2 năm mình có bạn nhân viên có thể handle được bớt trách nhiệm nên có thể không cần phụ trách dậy sớm sản xuất từ đầu nữa. Vậy là bị mất 1 năm mình dậy muộn hơn.

Và vì có khoảng thời gian không dậy sớm nữa, mình nhận ra các vấn đề của giai đoạn đó và cái ‘mất’. Nghĩ lại, cứ giai đoạn nào không giữ được morning routines và dậy sau 6am thôi là giai đoạn đó tệ hại, xuống cấp, không ở trạng thái tốt nhất.

2. Các khó khăn:

Như mình đã đề cập, morning routines không nhất thiết phải giữ nguyên. Nó có thể thay đổi.
Là người đã up down lên xuống quá nhiều lần trên hành trình giữ morning routines, mình biết nó không hề dễ dàng và luôn trải qua giai đoạn chỉnh sửa, điều chỉnh. Fail rồi lại quay lại, fail rồi lại quay lại, tụt xuống rồi lại kéo lên, on và off.
Vì mình nói tới tiến trình của tháng, của năm. Chứ với thói quen để đời, thì nó không tính theo ngày. Tức là có thể nhiều tháng giữ tốt, rồi lại vài tháng tụt/lệch chuỗi. Rồi lại lấy đà lại, lại tiếp, có khi được cả năm, rồi có lúc lại tụt.

Kể như vậy để các bạn thấy: ai mà bảo thay đổi thói quen buổi sáng dễ, ai mà bảo dậy sớm dễ, là họ điêu đấy!

90% con người chúng ta là thiếu kỉ luật. Chưa kể người Việt Nam nhìn chung là lười và vô kỉ luật (sorry mình tự nhắc bản thân như vậy dựa trên phần đa mọi người mình quan sát được xung quanh).

Cái bầu không khí chung xung quanh bạn và cộng đồng quanh bạn là như vậy, nên để xây dựng tính kỉ luật và tổ chức, nó thử thách chứ.
Và chúng ta là con người, phụ thuộc tinh thần và cảm xúc, tình trạng sức khỏe có thể lên xuống, các trách nhiệm đời sống cũng biến đổi. Nếu bạn không học được cách điều chỉnh morning routines phù hợp sức, bạn chắc chắn không duy trì được.

Nếu được, khi bạn nỗ lực cho một thói quen tích cực về lối sống như dậy sớm và thiết lập morning routines, tốt nhất, bạn nên có phương pháp ngay từ đầu và chuẩn bị trước rất nhiều chiến thuật cho các khó khăn sẽ chặn đường.

3. Routines hiện tại 2021 của Huyền:

-5am: tỉnh, nằm trên giường nghĩ về dự định tốt đẹp cho ngày mới, cảm ơn cuộc sống và hứa sẽ sống trọn vẹn một ngày tốt đẹp.
Massage xoa mặt
Ra khỏi giường, mở hết cửa và lơ vơ ngắm cảnh ngắm trời
Đánh răng rửa mặt vệ sinh cá nhân
Uống 1 cốc nước mật ong chanh nghệ quế to đùng. (đồ uống có thể thay đổi theo từng nhu cầu giai đoạn)

-5.30am: chào mặt trời 3-6 vòng (hôm nào rảnh thì tập luôn yoga 30-45p, không thì thường tập vận động vào buổi chiều)
Tập khí công/thở 20-30 phút
Thiền 30-45p
Kết thúc ngồi là cầu nguyện

– Bữa sáng là juice/sữa hạt hay smoothie nào có sẵn tại văn phòng (trước tự làm giờ có người làm cho hihi).
cuối tuần thì lịch ăn sáng thường là cả nhà ra ngoài ăn gì đó nên sẽ khác trong tuần.

Update: 3 tháng cách ly ở biển thì morning routines có bao gồm thêm massage dầu, tắm nắng, thi thoảng tắm biển sáng/đi dạo bờ biển.

Tạm kể vậy nha.

Bạn bắt đầu một ngày như thế nào?

Nếu quan tâm chủ đề này, hãy comment và đặt câu hỏi bên dưới blog để Huyền cùng trao đổi nhé.

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply