JUICE RECIPES

Creamy Pumpkin – Nước ép bí đỏ, táo, chanh leo

Bí đỏ… Tình yêu của tôi!

Bạn có biết, juicing cho phép bạn tiêu thụ những loại rau, củ mà bình thường bạn sẽ không mấy làm thích khi ăn, hoặc không ăn bao giờ?

Ví dụ như với bí đỏ, chắc mình không bao giờ ăn sống bí đỏ cả. Mà kể cả có nấu chín, món duy nhất mình thích là súp kem bí đỏ (kem ngậy cơ :). Thế nhưng khi ép thì….ơi hỗi, mình có thể uống juice bí đỏ hàng ngày! Ai cần uống nước cam cơ chứ. Bí đỏ phải nói là lựa chọn tuyệt vời:

  1.  Bí đỏ là loại rau nhìn chung an toàn & rẻ tiền. Với vỏ dầy và đặc tính ít sâu bệnh, chúng ta hoàn toàn có thể mua bí đỏ ngoài chợ chứ không phải tốn tiền mua tại các cửa hàng rau sạch. Một kg bí đỏ chỉ chưa tới 10 ngàn.
  2. Bí đỏ bảo quản dễ, để được lâu. Mình mua vài quả to như cái rổ về để gầm bàn cả tháng không hỏng. Lúc nào cũng sẵn tiện lôi ra bổ lấy một góc để ép, phần còn lại nhét vào tủ lạnh cũng để được cả tuần.
  3. Bí đỏ là thực phẩm dinh dưỡng cao, nhiều lợi ích cho sức khỏe:
  • Cũng giống như các loại củ màu cam như cà rốt và khoai lang, bí đỏ rất giàu các loại carotenoids, tốt cho thị lực, làm chậm lão hóa, đẹp da.
  • Bí đỏ dồi dào các vitamins phức hợp B thúc đẩy hoạt động não bộ, cực kỳ nhiều vitamin A (sáng mắt, miễn dịch tốt), ngoài ra còn có vitamin C, E, canxi, đồng, sắt, và nhiều chất chống oxy hóa khác giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư.
  • Bí đỏ có thể cải thiện hoạt động thể chất và giảm mệt mỏi trong tập luyện (*)

Creamy-Pumpkin-ingredients

Nếu bạn muốn thử nước ép bí đỏ, thì hãy thử công thức này. Đảm bảo ngon, từ màu sắc đến vị, lại rất đơn giản chỉ với 3 nguyên liệu.

1 khoanh to bí đỏ (khoảng 400gr)

1 quả táo to (chọn loại màu đỏ cho ngọt nước)

1 quả chanh leo

Nếu có dứa thì thêm 1-2 miếng dứa (ngon cực)

Lần lượt cho bí, táo và ruột chanh leo vào máy ép. Thành phẩm được khoảng 300ml. Thường thì mình làm gấp đôi công thức này uống cho đã và hay cho nhiều chanh leo hơn.

Công thức này cho món nước ép cực kỳ thơm, ngon, ngọt ngào và có độ sánh sánh kem, creamy như sữa. Thế nên mình lười làm sữa bí đỏ hơn mà thay vào đó hay juice cho nhanh (các nguyên liệu không phải rửa như rau) mà lại ngon mĩ mãn.

Lưu ý khi ép bí đỏ:

  • Nên sử dụng bí đỏ vỏ dầy, cứng, loại già
  • Gọt vỏ và cắt thanh dài cho vừa miệng máy ép, để nguyên hạt bí. Hạt bí rất nhiều dinh dưỡng và hoàn toàn ép được nếu dùng máy ép chậm. Chú ý khi gọt vỏ nhớ cẩn thận tránh đứt tay vì vỏ bí dầy khó dùng dao nạo vỏ. Mình từng bị khâu 2 mũi khi đang nạo vỏ bí đó.
  • Bí đỏ ép nguyên chất không cho ra dồi dào nước, nước ép khá đặc, nên kết hợp cùng các loại nhiều nước khác. Mix rất hợp với các loại củ màu vàng (khoai lang, cà rốt) và cả rau (kale, bó xôi, củ dền), đương nhiên hợp hoa quả ngọt (táo, lê, dứa, cam, xoài) và cũng rất hợp vị chua (chanh)
  • Bí đỏ phải được ép SỐNG. Các nguyên liệu khi làm juice đều phải sống, không được qua nhiệt. Bí đỏ làm chín chỉ nên sử dụng trong smoothie (sinh tố) và các loại bánh ngọt, món tráng miệng.

Chúc các bạn tìm được tình yêu với bí đỏ như mình!

Ngoài ra bạn có thể thử Harry Potter’s juice

(*1)Wang, S.-Y.; Huang, W.-C.; Liu, C.-C.; Wang, M.-F.; Ho, C.-S.; Huang, W.-P.; Hou, C.-C.; Chuang, H.-L.; Huang, C.-C. Pumpkin (Cucurbita moschata) Fruit Extract Improves Physical Fatigue and Exercise Performance in Mice.Molecules 201217, 11864-11876)

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply