Nutrition

Các thực phẩm tăng cường hệ hô hấp và tốt cho phổi

Thật ra không chỉ đến mùa dịch mà chúng ta mới cần quan tâm đến lá phổi và đường hô hấp. Nếu như hơi thở đại diện cho sự sống và thậm chí tình trạng sức khỏe của một người, thì lá phổi là công cụ và cánh cửa quan trọng cho sự sống đó. 2 cái túi khí to đùng chứa trong lồng ngực này vẫn từng giây phồng lên xẹp xuống đến khi ta tắt thở.

🥕 Trước một môi trường sống ô nhiễm và mùa dịch bệnh có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn như vậy, việc tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng không bị gục ngã trước các loại vi khuẩn virus còn cấp thiết hơn.

️🥦 Nhóm thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt nhất vẫn luôn là nhóm thực vật – các loại rau củ hoa quả và hạt. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra tầm quan trọng của rau củ quả cụ thể cả trong phòng ngừa và điều trị cúm, các bệnh đường hô hấp, và phổi.

🥕Mình xin chia sẻ các nhóm dinh dưỡng quan trọng nhất cho hệ hô hấp khỏe mạnh và các loại rau củ quả và hạt tương ứng để các bạn chú ý bổ sung các thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày nhé:

Các chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho hệ hô hấp khỏe mạnh – và các loại rau củ quả tương ứng:

Carotenoids: rất quan trọng đối với màng nhầy khỏe mạnh cho mô phổi, chữa lành và bảo vệ các tế bào phổi. Chúng cũng rất quan trọng đối với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh vì đây là một chất chống oxy hóa mạnh, đã được chứng minh làm giảm các nguy cơ ung thư, trong đó có ung thư phổi. Carotenoid thường có trong các thực phẩm có màu vàng như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, ớt chuông, xoài, cam, dưa hấu và cả trong rau xanh như kale và bó xôi.

Vitamin D: nếu thiếu vitamin D sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, chức năng miễn dịch kém và tăng khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp. Vitamin này tốt nhất là đc hấp thụ dưới ánh mặt trời. Nên việc vận động dưới ánh sáng tự nhiên luôn cần thiết. Có nhiều người sợ dịch bệnh đến mức ko ló mặt ra ngoài nhưng sự sợ hãi đó thực sự làm hại tinh thần và sức khỏe hơn là lạc quan sống vận động dưới mặt trời.

Vitamin C: tăng cường khả năng miễn dịch; nếu thiếu hụt vitamin C thì khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ giảm mạnh và sức khỏe hô hấp cũng kém đi.
Ổi, sơ ri, kiwi, ớt chuông, dâu, cam, đu đủ, súp lơ xanh, cà chua, kale

Quercetin: có thể làm giảm dị ứng và giải phóng histamine (hắt hơi, ngứa mắt, nghẹt mũi và xoang, các biểu hiện phổ biến của dị ứng theo mùa, hoặc hen suyễn). Chất này có trong các loại dâu, táo, chanh, nho, hành tây, thì là và cải xoăn.

Vitamin B3, B6 và B12 có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn, cải thiện chức năng phổi và các triệu chứng dị ứng.

Các loại rau họ cải bao gồm cải bắp, súp lơ xanh, su hào, bó xôi… rất giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các chất độc và giải độc cho phổi. Hãy ăn các loại rau này dưới dạng salad (hoặc juice-cho nạp được số lượng nhiều) để tận thu những lợi ích từ chúng.

Tỏi: không phải bàn cãi về khả năng chống viêm, kháng khuẩn của tỏi, đặc biệt hữu ích cho đường hô hấp. Tỏi vừa là một siêu thực phẩm tốt cho bệnh nhân hen và những người bị nhiễm trùng phổi, vừa là vị thuốc truyền thống trong cả đông y.

Gừng và nghệ: cũng là một vị thuốc mạnh tương tự tỏi, với đặc tính chống viêm, kháng khuẩn rất mạnh.

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply