Juicing Basics

TẠI SAO NÊN ĂN SỐNG? – WHY RAW FOOD

Raw food is alive – Thức ăn tươi SỐNG! 

Có bao giờ bạn nghĩ về chúng ta và những thực thể chúng ta ăn. Những gì chúng ta ăn có mang sự sống?

Thưc phẩm tươi sống (Raw food) chứa ‘biophotons’ – các đơn vị vật lý nhỏ nhất của ánh sáng (hạt ánh sáng), được lưu trữ và sử dụng bởi tất cả các sinh vật sống – bao gồm cả cơ thể con người.

Mọi tế bào của sinh vật sống, thực vật, thú vật và con người, đều phát ra biophotons hoặc phát quang ở cấp độ thấp (ánh sáng với bước sóng từ 200 đến 800 nm). Mức độ phát quang của các tế bào thể hiện tình trạng hoạt động của cơ thể sinh học đó. Các tế bào ung thư và các tế bào khỏe mạnh đều là một loại, nhưng chúng khác nhau ở mức độ phát biophotons. Một tế báo phát ra mức độ năng lượng càng cao thì càng có sức sống và khả năng truyền năng lượng tới đối tượng tiêu thụ nó. (1)

Thực phẩm mà càng lưu trữ nhiều ánh sáng thì càng bổ dưỡng. Rau củ tươi trồng tự nhiên và các loại hoa quả chín bởi ánh mặt trời là một ví dụ. Vì vậy, có thể nói khả năng lưu trữ biophotons là một thước đo về chất lượng thực phẩm cho bạn. (2)

Bản thân các DNA trong cơ thể con người cũng tạo ra hạt ánh sáng biophoton. Các DNA bên trong mỗi tế bào cơ thể rung động ở tần số vài tỷ hertz (rất tiếc là cùng giải tần số của các điện thoại di động chúng ta đang dùng). Những rung động của DNA tạo ra các biophoton. Tất cả các biophotons phát ra từ cơ thể của bạn giao tiếp với nhau trong một trường ánh sáng cấu trúc cao (highly structured light field) bao quanh cơ thể. Trường ánh sáng này cũng quy định hoạt động của các enzyme chuyển hóa.

Các biophotons chứa các thông tin sinh học quan trọng kiểm soát các quá trình phức tạp trong cơ thể bạn, và có quyền ra lệnh, điều tiết, qua đó tác động trực tiếp đến cơ thể bạn – đem lại dao động cao hơn cho các tế bào.

our light

Chúng ta không chỉ được tạo ra từ các nguyên tử và phân tử, mà còn phát ra và được tạo bởi ánh sáng (monosso.com/)

Có nghĩa là gì vậy?

Là hàng tỷ tế bào trong cơ thể các sinh vật sống đều phát ra ánh sáng. Ánh sáng đó liên tục nhận và phát thông tin. Con người cũng vậy. Tuy nhiên cơ thể chúng ta phát ra ánh sáng rất yếu (chứ không mạnh và có thể nhìn thấy được như con sứa hay con đom đóm) và chỉ có thể đo được với các công cụ khoa học.

Các nhà khoa học cũng cho ta thấy rằng, ở mức độ nhỏ nhất, chúng ta có thể ảnh hưởng đến nguồn ánh sáng đó, chính là trung tâm điều khiển cơ thể và trí não, và từ đó có thể ảnh hưởng tới chính con người mình, bằng cách chí ít là tăng cường nguồn sáng đó. Nguồn ánh sáng dồi dào phát ra từ một người chính là thứ tạo ra cảm giác tươi tỉnh và khỏe mạnh, thường thấy ở những người có nhiều bio-photons.

Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy hầu hết những người tiêu thụ nhiều rau củ quả tươi sống đều có khuôn mặt tươi tắn, thường có làn da sáng và có vẻ ngoài rạng rỡ (điều không thể thấy trên khuôn  mặt một người đang bị bệnh tật bởi người đó có ít bio-photons).

Rau củ quả tươi chính là nguồn thức ăn tốt nhất

Ở dạng thô nguyên bản của mình, rau củ quả tươi chứa đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng quý báu cần thiết cho cơ thể người, dưới dạng hoàn hảo nhất và nhiều lợi ích nhất. Thực phẩm tươi mang hàm lượng nước cao nên dễ tiêu hóa, có khả năng làm sạch và nuôi dưỡng cơ thể, tâm trí chúng ta tốt nhất. Rau củ và hoa quả tươi còn mang những phẩm chất vô hình khác khó mà cân đo đong đếm: chính là Năng lượng Sống. (3)

Năng lượng để chúng ta sống được lấy từ chính thực phẩm chúng ta ăn. Tuy nhiên cơ thể cần sử dụng năng lượng để tiêu hóa chúng trước khi thấm nhận các chất dinh dưỡng. Khi ép nước từ rau và hoa quả, loại bỏ chất xơ không hòa tan, chúng ta mang lại cho cơ thể nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dưới dạng đã được tiêu hóa một phần.

Vì vậy, nước ép rau củ quả tươi, sống, chính là Năng lượng sống dưới dạng chất lỏng.

Cách nhanh nhất để thử trải nghiệm sức mạnh ‘sống’ đó chính là uống nước ép tươi từ rau quả sống. Người hay uống juice đều hiểu và ‘nghiện’ trải nghiệm này – cảm giác khiến họ thấy mình ‘tươi’ từ bên trong.

water-and-the-body

LIFE WATER – Nước cho sự sống

Loại nước mà cơ thể chúng ta cần, mong muốn và phụ thuộc để hoạt động tốt nhất thực ra không đến từ vòi nước hay từ nước đóng chai, mà chính là loại nước có trong hoa quả và rau tươi. Nếu bạn uống bia, rượu hay các loại nước có ga, cơ thể bạn gần như không sử dụng được gì và chúng nhanh chóng được đẩy qua bàng quang. Nhưng loại nước từ rau củ quả tươi sống lại mang phẩm chất đặc biệt của thực thể sống và dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể người.

Đã đến lúc chúng ta nên quan tâm đến cuộc sống của những thứ chúng ta ăn? Cuộc sống của các lọai rau, củ, quả đều phụ thuộc mạnh mẽ bởi ánh mặt trời, cũng như đề cập phía trên về các hạt ánh sáng bio-photons, và rất nhiều lần, raw juice được gọi là ‘liquid sunshine‘ (ánh dương dưới dạng chất lỏng).

Nấu chín làm giảm dinh dưỡng của rau củ quả

Đã có nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy vitamins và enzymes bị mất đi khi rau củ quả được nấu chín.

Việc nấu chín thực phẩm sẽ phá hủy nhiều Enzyme quan trọng. Enzyme chính là chất xúc tác để tăng tốc độ và tạo điều kiện cho các phản ứng trong cơ thể của bạn. Trong thực tế, một số phản ứng sinh hóa thậm chí sẽ không xảy ra nếu không có các enzyme (chúng ta có khoảng 1.300 enzyme). Nấu ăn, quá trình nấu chín thực phẩm, đặc biệt ở nhiệt độ cao, phá hủy các enzyme tự nhiên trong thực phẩm. Ngoài việc nhận enzyme từ thực phẩm tươi, sống, bạn cũng có thể giúp kích thích sản xuất các enzyme trong cơ thể của bạn chỉ đơn giản bằng cách nhai. Khi bạn nhai thức ăn của bạn, một tín hiệu được truyền từ não đến dạ dày để tăng sản xuất các enzyme. (Vì vậy juicing không thể thay thế hoàn toàn thực phẩm toàn phần). Khoảng 1/3 khả năng sản xuất enzyme của cơ thể sẽ bị mất đi ở độ tuổi 40.

Một nghiên cứu khoa học đã cho thấy, Vitamin C trong quả cà chua bị hao  hụt 10% ngay khi cà chua được nấu chín trong vòng 2 phút, và mất đi 29% nếu nấu trong nửa giờ ở nhiệt độ 88oC. Vitamin C là loại vitamin rất dễ bị oxy hóa khi gặp nhiệt độ và khi được nấu trong nước (vitamin C tan trong nước).

Theo một nghiên cứu khoa học khác của Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm vào năm 2007, nhiệt độ cao sẽ phá hủy enzyme myrosinase trong súp lơ xanh. Ngoài ra, cà rốt khi nấu chín, mặc dù mức carotenoid tăng lên nhưng lại mất đi hoàn tòan polyphenols – các chất chỉ có trong cà rốt sống, có khả năng chống oxy hóa và giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và ung thư.

Tóm lại là gì?

Rau củ quả tươi sống chứa nhiều vitamin, khoáng chất và rất giàu năng lượng ánh sáng (bio-photons). Những chất này dễ mất đi trong quá trình nấu chín.

Rau củ quả tươi mang hàm lượng nước cao nên dễ tiêu hóa, có khả năng làm sạch và nuôi dưỡng cơ thể và tâm trí chúng ta tốt nhất.

Khi chúng ta ép nước từ rau và hoa quả, loại bỏ chất xơ không hòa tan, cơ thể được cung cấp nguồn dinh dưỡng đã được tiêu hóa một phần và chỉ cần rất ít năng lượng cho việc tiêu hóa.

Rau củ và hoa quả tươi còn mang những phẩm chất vô hình khác khó mà cân đo đong đếm: chính là năng lượng Sống. Nước ép rau củ quả tươi sống chính là Năng lượng Sống dưới dạng chất lỏng.

Với tình trạng thực phẩm tươi sống của thị trường Việt Nam còn nhiều rủi ro, khả năng mua và sử dụng rau củ quả  hữu cơ còn thấp, lựa chọn thực phẩm ra sao, phương pháp tiêu thụ (nấu chín hay ăn tươi) phụ thuộc vào điều kiện và niềm tin của mỗi người.

Với mình, điều mình tin tưởng và cố gắng thực hiện chính là: ăn phong phú thực phẩm (chủ yếu là thực vật), dưới nhiều dạng thức (cả chín, cả sống, cả ăn toàn phần, cả uống nước ép). Mình không gắn với một trường phái hay phương pháp ăn uống nào quá nghiêm ngặt. Và mình tin nếu bạn không bị vấn đề về bệnh tật cụ thể nào, hoặc không có lý do tôn giáo nào khác, bạn cũng không cần phải theo một trường phái nào hết.

emitting-light

Tỏa sáng (Nguồn ảnh: toolonginthisplace.wordpress.com)

Chúng ta đều phát quang, theo một mức độ nào đó, dưới con mắt khoa học, sinh học, hóa học hay vân vân học từ các nghiên cứu chỉ ra.

Bạn muốn mình ‘tươi sáng’, hay ‘u tối’?

Bạn muốn cung cấp cho cơ thể mình năng lượng ‘sống’ hay những năng lượng ‘rỗng’?

Tất cả là lựa chọn của bạn. 

Nếu bạn lựa chọn giống mình, chúng mình cùng ăn (và uống) thật nhiều rau, củ, quả (sạch) nhé!

Đồng ý không?

Huyen's Signature

 

Tham khảo:

(1) Marco Bischof, 2005, Biophotons- The Light in Our Cells, Journal of Optometric Phototherapy, available at: https://www.researchgate.net/publication/280714672_Biophotons-_The_Light_in_Our_Cells 

(2) http://articles.mercola.com/sites/articles/archive/2009/03/21/eat-your-food-uncooked-heres-the-really-raw-truth.aspx

(3) Leslie Kenton, 2009, Raw Juicing, Ulysses Press.

https://www.scientificamerican.com/article/raw-veggies-are-healthier/

http://www.drjoedispenza.com/blog/health/biophotons-the-light-in-our-cells/

http://www.transpersonal.de/mbischof/englisch/webbookeng.htm

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

4 Comments

 • Reply
  Kani Poly
  29/11/2016 at 1:39 pm

  Hay quá !
  Có một đoạn về cà chua, ăn sống thì nhiều vitamin C hơn, ăn chín thì nhiều lycopen hơn :)) Thôi thì ăn cả vậy

  • Reply
   huyentran
   30/11/2016 at 2:51 pm

   đúng rồi bạn ạ, cứ ăn phong phú thôi, lệch cái gì quá cũng có cái lợi và không lợi của nó 🙂

 • Reply
  Bang Nguyen
  12/01/2017 at 12:24 pm

  cảm ơn bạn

 • Reply
  An Ha
  18/04/2017 at 4:18 pm

  Bạn có chia sẻ nào thêm cho chị em bầu không? Vì thường bầu bí được khuyên chỉ nên ăn chín uống sôi thôi

 • Leave a Reply