Uncategorized

TẠI SAO KHÔNG CÓ CHẾ ĐỘ ĂN NÀO HOÀN HẢO?

Bạn đã từng thử rất nhiều chế độ ăn khác nhau bao giờ chưa?
Bạn có thấy bối rối với rất nhiều phương pháp ăn uống? Mỗi năm vài mùa lại một phong trào và trend mới, các đồng nghiệp và lũ bạn lần lượt ăn kiêng hay chế độ ABC với những cái tên bạn còn chưa hiểu, nhưng thôi thấy nó bảo tốt và giảm cân nhanh lắm mình cũng làm.
Mới đó còn nghe thấy Low Carb, rồi DAS, Keto, thực dưỡng, Paleo, plant based, chay hay mặn, eat clean, rồi còn cả ăn raw, rồi IF…
Có thể thấy, trong tất cả các loài sinh vật trên trái đất này, thì con người là giống loài băn khoăn và bối rối nhất về việc nên ăn gì.
Đâu đó sẽ luôn có những cuộc tranh luận về các quan điểm về dinh dưỡng hay thực phẩm.
Có một sự thật rất vui đó là. Kể cả trong giới khoa học, thì một câu giả thuyết đều có thể được chứng minh đúng, cả khi chứng minh đều ngược lại nó hoàn toàn.
Tức là sẽ không có sai và đúng, đen và trắng, tin buồn nếu bạn là một người thuần tư duy khoa học khi tiếp cận thực phẩm.
Không có một chế độ ăn uống lành mạnh nào hiệu quả cho tất cả mọi người. Mọi người phản ứng với thực phẩm theo những cách riêng. Một chế độ ăn healthy cho người này, nhưng lại không healthy cho người khác.
Vậy làm sao để tìm được chế độ ăn nào phù hợp, để tự tin với những lựa chọn ăn uống hàng ngày của mình?
Có một vài yếu tố sau bạn cần chú ý khi lựa chọn một chế độ ăn:

NHU CẦU KHÁC NHAU GIỮA CÁC LỨA TUỔI VÀ CON NGƯỜI:

– Bạn cần hiểu, một thực đơn hay chương trình, hay chế độ nào đó đưa ra cho bạn, nhưng là cái sẽ áp dụng tất cả mọi người đều như nhau. Thì khả năng cao nó khó hiệu quả.
– Bạn cần biết, khi bạn 20 tuổi, 30 tuổi, hay 40 tuổi++, nhu cầu, cơ chế tiêu hóa và khả năng trao đổi chất của bạn khác biệt rất nhiều giữa chính bạn ở các giai đoạn cuộc đời.
– Bạn cần biết, khi bạn muốn giảm cân, hay giữ cân, tăng cơ hay giảm mỡ, cách bạn ăn đã phải khác đi rất nhiều rồi, không khác so với hiện tại thì làm sao có thay đổi gì để xảy ra.
– Ngoài ra, các chế độ ăn du nhập từ nhiều nước khác trên thế giới có thể phù hợp cho địa phương của họ, nhưng chưa chắc phù hợp cho bạn. Một chế độ ăn tốt thì cần tính đến yếu tố bản địa (local food) và truyền thống ăn của quốc gia bạn ở, bởi những kinh nghiệm của ông cha mình luôn có giá trị thực tiễn.

NGUỒN THÔNG TIN CÓ XÁC ĐÁNG:

Nếu bạn theo đuổi một thực đơn từ chương trình nào đó, trên mạng, hay do ai đó đưa cho bạn, bạn cần tìm hiểu kĩ: người thiết kế và đưa ra thực đơn đó là ai?
Liệu họ có chuyên môn ra sao? Họ hiểu về thực phẩm, dinh dưỡng, nông nghiệp, sinh lý và sức khỏe cơ thể người đến đâu, triết lý sống của họ như nào. Và đặc biệt là, điều này quan trọng nè: NGƯỜI ĐÓ CÓ THỰC HÀNH nó hay không? Người đó có thực sự có lối sống như họ nói không, và liệu họ có sức khỏe và những yếu tố mà bạn mong muốn có? Nói cách khác, họ có LÀM MẪU đúng như những gì họ nói.
Những người mà chỉ nói không thì đừng tin. Các trang báo mạng mà chỉ đưa các thông tin không kiểm chứng, càng chỉ nên đọc cho vui.
Và bạn cũng đừng tin những gì mình nói tại đây. Bạn cần tự thực hành cho bản thân và rút kinh nghiệm cho riêng mình. Cơ thể bạn là người thầy chân thật nhất của bạn.
VÌ VẬY:
🥑Đừng theo đuổi một chế độ nào có tên gọi quá khó hiểu, hay loại trừ các nhóm thực phẩm/chỉ chọn lọc ăn một số nhóm.
🥑Đừng mong một chế độ hoàn hảo cho bạn trọn đời. Bạn sẽ cần có tư duy phản biện, lựa chọn thông minh và hiểu thể trạng bản thân.
🥑Đừng cứng nhắc theo một chế độ nào riêng biệt. Đừng tập trung vào chỉ ‘Ăn gì’, mà còn ‘Bao nhiêu’, ‘Thế nào’, ‘Tại sao’.
Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply