Các loại sữa thực vật khi được mix mix trộn trộn với hoa quả mùi vị rất ngon (sữa chuối là món mình rất khoái), và khi mix với củ không ngờ cũng ngon không kém, ví dụ như món sữa cà rốt này.
Sữa cà rốt được bán phổ biến ngoài phố, quán cafe hay cửa hàng ở các nước như Malaysia hay Ấn Độ như một món đồ uống thân thuộc, giản dị. Tuy nhiên tại Việt Nam, có thể một phần sữa thực vật chưa được bán phổ biến nên các biến thể của nó như sữa nghệ hay sữa cà rốt cũng chưa được bán rộng rãi.
Thành phần món này cũng chỉ cơ bản từ 3 nguyên liệu: cà rốt (chín hoặc ép nước sống), và sữa (sữa bò hoặc sữa thực vật), thêm chút gia vị cho tăng hương vị (quế, cardamom/bạch đậu khấu, safffron, gừng…tuỳ) và chất tạo ngọt (đường, mật ong hay mapple syrup, hay xay cùng ít chà là/nho khô lấy ngọt tự nhiên). Vậy nhưng có những thứ đơn giản lại cực kỳ hay. Làm lại không lâu. Để trong tủ lại được vài ngày cơ. Tiết kiệm được khối thời gian!
Có vài phiên bản làm sữa carot.
Cách 1: cà rốt nấu chín + sữa
Cà rốt thái khoanh, hấp hoặc luộc chín, xay nhuyễn trong máy xay sinh tố, bỏ sữavào hâm nóng, thêm các loại gia vị và đường. Lưu ý nếu làm từ sữa nền là sữa hạnh nhân thì không được đun sôi to lửa, chỉ để lửa rất nhỏ và hâm ấm, cốt để hòa quyện cùng với phần cà rốt đã xay.
Cách 2: là cách của mình như sau
3 củ cà rốt to (nếu nhỏ thì 4-5 củ) ép lấy khoảng 50ml juice cốt
1 l Sữa hạnh nhân (ngâm 100gr hạnh nhân, luộc hạt, bỏ vỏ, xay nhuyễn cùng 1l nước lọc ấm, lọc qua rây bỏ bã)
1 tbsp bơ lạc (hoặc bơ hạnh nhân hay các loại bơ hạt tuỳ vv). Không có bơ thì tăng lượng hạnh nhân cho sữa đặc ngậy hơn nữa.
1tsp bột quế
1tsp vani tinh chất (optional)
Cà rốt ép lấy nước cốt bằng máy ép. Dùng juice carrot đổ vào cùng sữa hạnh nhân. Thêm bột quế và bơ lạc, mật ong. Ngoáy tung lên cho tất cả tan cùng nhau. Thưởng thức 🙂
Sữa hạnh nhân đã ngon rồi, thêm juice carrot và bơ lạc ngậy thơm, cho xíu mật ong và quế rất dậy mùi. Màu sữa cam cam cực yêu. Phiên bản này mình uống mát. Nếu uống ấm thì hâm lên cho xíu gừng (lúc ép cà rốt ép luôn tí gừng, hoặc đập dập cho vào nồi sữa khi hâm), rất ấm lòng. Trẻ con cũng thích.
Ai không có máy ép thì làm bằng máy xay sinh tố. Xay tất cả hạnh nhân lẫn cà rốt khi làm sữa rồi lọc cả thể cũng được.
Ai thích làm carrot chín thì theo cách 1. Thích ngậy và nịnh lưỡi nữa thì có thể dùng sữa đặc. Tuy nhiên,mình là fan của juice nên cái gì raw được là mình dùng raw. Rau củ sau khi nấu chín mất đi lượng vitamin chất khoáng hơn là dùng sống. Và mình làm vegan, không sữa bò hay sữa đặc.
Sữa này để tủ lạnh được ít nhất 2 ngày. Uống rất thú vị ấy.
Túm lại là rất nên thử 😉
Các bạn làm thử và comment kết quả phía dưới nhé!
Carrot milk - Sữa cà rốt
Print RecipeIngredients (5 items)
- 3 củ cà rốt to (nếu nhỏ thì 4-5 củ) ép lấy khoảng 50ml juice cốt
- 1 l Sữa hạnh nhân (ngâm 100gr hạnh nhân, luộc hạt, bỏ vỏ, xay nhuyễn cùng 1l nước lọc ấm, lọc qua rây bỏ bã)
- 1 tbsp bơ lạc (hoặc bơ hạnh nhân hay các loại bơ hạt tuỳ vv). Không có bơ thì tăng lượng hạnh nhân cho sữa đặc ngậy hơn nữa.
- 1tsp bột quế
- 1tsp vani tinh chất (optional)
Instructions (5 Steps)
Cách 1: Từ juice cà rốt
Cà rốt ép lấy nước cốt bằng máy ép. Dùng juice carrot đổ vào cùng sữa hạnh nhân. Thêm bột quế và bơ lạc, mật ong. Ngoáy tung lên cho tất cả tan cùng nhau, hoặc dùng blender để xay trộn tất cả cho đều. Thưởng thức 🙂
Cách 2: Đun cà rốt chín rồi xay
Cà rốt thái khoanh, hấp hoặc luộc chín, xay nhuyễn trong máy xay sinh tố, bỏ sữa vào hâm nóng, thêm các loại gia vị và đường tùy ý.
Notes
Lưu ý nếu làm từ sữa nền là sữa hạnh nhân và chọn cách 2 có dùng nhiệt thì không được đun sôi to lửa, chỉ để lửa rất nhỏ và hâm ấm, cốt để hòa quyện cùng với phần cà rốt đã xay, vì sữa hạnh nhân đun lửa to sẽ bị tách nước trở nên lợn cợn.
2 Comments
Thi
03/10/2017 at 2:40 pmcho em hỏi hạnh nhân sống mình có thể mua ở đâu vậy chị?
huyentran
22/12/2017 at 7:41 amNếu ở Hà Nội e có thể mua ở Lplace lý thường kiệt hoặc An Nam market trên Syrena Tây hồ nhé