Uncategorized

Tự làm Muối ngâm chân thảo dược – Muối gừng & ngải cứu

MUỐI NGÂM CHÂN THẢO DƯỢC – Công thức bí mật

Đầu năm nói về muối, cho cả năm mặn mà. Với lại còn có tục của cha ông ‘đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi’ nữa. Cho quét trôi xui xẻo, và đặc biệt là bệnh tật. Món này chắc chắn có lợi ích vế hai.

Đây là một ‘món’ chăm sóc sức khỏe cá nhân mình thấy vô cùng lợi hại. Gọi là bí mật cho nó giật gân thế, chứ cái bí mật ở đây chính là: nó đơn giản một cách không thể không bật mí! 

CÔNG DỤNG:

Ngâm chân trước khi đi ngủ là một trong những liệu pháp tuyệt vời cho sức khỏe.
• Giúp ngủ sâu và ngon hơn
• Giảm đau nhức cơ xương khớp, bớt lạnh chân tay
• Khử mùi hôi chân
• Giảm stress, xua tan mệt mỏi, giúp thư giãn, thoải mái
• Hỗ trợ thải độc cơ thể (đặc biệt tốt cho các khách đang dùng juice cleanse)

Cách làm thì đơn giản, nguyên liệu cũng vậy.

NGUYÊN LIỆU

Muối biển thô 80%
Gừng tươi 10%
Ngải cứu 10%
(hoặc tỉ lệ tùy ý nếu thích gừng hay ngải nhiều hơn)

CÁCH LÀM

Cách của một người nông dân chuyên juice:

Gừng: mình cậy nhà trồng được máy ép nên có gì tận dụng được nước ép cho nhanh gọn là chơi. Nên gừng tươi sau khi rửa và nạo vỏ, mình nhét vô máy ép. Nước ép gừng lôi ra đảo, rang cùng muối biển đến khi muối biển khô => có muối biển vị gừng. Chú ý mỗi lần đổ nước ép gừng vào muối thì tưới từng chút một cho muối kịp khô trên bếp, đổ ụp một phát là nó hòa tan hết muối khó sao khô lắm nhé.

Bã gừng đã sấy khô. Thực ra bã gừng sấy thì nhanh hơn ngải cứu sấy nhiều. Chỗ này nó lẫn ít ngải cứu nên lấm tấm xanh.

Ngải cứu đã sấy được khoảng một nửa thời gian, tầm này là 8 tiếng thì phải. nhưng vẫn chưa đủ khô, nên còn sấy tiếp

-Bã gừng lôi ra sấy cùng với rau ngải cứu. Rau ngải cứu tươi sau khi rửa sạch vẩy ráo thì cắt nhỏ và cho vào lò sấy cùng bã gừng thôi. Sấy đến khi khô. Mình dùng máy sấy công nghiệp nên mất 14h ở nhiệt độ 55oC. Còn các bạn dùng máy sấy gia đình thì có thể lâu hơn chút, miễn sao nó khô sờ vào thấy khô là được. Càng khô thì càng để được lâu ko lo mốc.

-Muối phải dùng muối biển thô vì nó còn khoáng chất tự nhiên, chớ dùng muối tinh luyện.

còn đây là ngải cứu đã sấy đủ khô, tổng tầm 14 tiếng gì đó, mình sấy làm mấy lần nên ko nhớ chính xác, miễn sờ vào thấy khô cong là được.

– Tất cả trộn đều. Lúc này thích thêm tinh dầu thì nhỏ thêm vào cho nó thơm nhé. Mình dùng tinh dầu gừng gió 🙂 vì muối này mình đơn thuần muốn nó thật đơn giản và tập trung vào các vị thuốc tốt nhất cho việc làm ấm thận và khớp.


Còn cách đơn giản của người nông dân truyền thống ở vùng có nắng:
– Gừng đập/băm nhỏ, phơi khô. Ngải cứu phơi khô.
– Tất cả mọi thứ phơi nắng trộn đều. Xong
Hoặc nếu không có nắng thì ta đem tất cả lên sao vàng trên bếp lửa đều tay. Cái hay là không phải chờ lâu như sấy. Cái ngại là công đứng đảo hơi lâu. Vậy thôi 🙂

THƯỞNG THỨC

– Bốc muối vào chậu cùng nước sôi , đợi 3 phút cho muối và thảo dược nở và tan đều trong nước. Châm thêm nước nguội hoặc nóng miễn sao có được nước ấm 50-60oC để ngâm chân (nên ngâm nước nóng già, không nên ngâm nước nguội). Sau một lúc thấy nước nguội bớt thì cần thêm nước nóng. Quan trọng là không để nước nguội lạnh mất tác dụng. Tổng thời gian ngâm khoảng 15-20 phút. Sau khi ngâm dùng khăn lau khô chân và đi dép, tuyệt đối không để chân đất trên nền gạch mà cần mang dép khô, tránh gan bàn chân bị lạnh ngay sau khi ngâm chân.
– Nên ngâm trước khi đi ngủ. Không ngồi trong phòng điều hòa hoặc mở quạt hay nhiều gió lùa.
– Nên sử dụng muối trong vòng 2 tháng từ khi mở.

Mỗi tối một trong những trò mình thích nhất là ngâm chân, đặc biệt trong mùa đông ẩm thấp, hoặc đi đâu về chân và người bị lạnh, hồi sức nhanh lắm các bạn ạ.

thành phẩm đóng vào lọ xinh xắn. cái này bọn tớ làm tặng khách hàng của True Juice trong gói quà Tết

Mời các cậu vừa ngâm chân vừa uống trà cho nó phê

Hôm nay là 2 ngày sau kì nghỉ Tết. Cũng phải thú thực là năm vừa rồi mình không dành nhiều thời gian viết blog. Nhưng mà hứa là năm nay sẽ khác hihi.

Đợt Tết tớ chả đi đâu, loanh quanh ở HN và đọc sách (tớ ko cầy phim hàn quốc ồ kê!), sau mùng 3 lịch hẹn các bạn dày đặc nhưng có chuyện gia đình nên dừng tất cả.

Nếu để nhìn lại tớ tự thấy mình đã phát triển và lớn hơn rất nhiều, vẫn trong một giai đoạn kì lạ và hỗn độn ngay bây giờ, nhưng grow rất nhiều về mặt tâm hồn và spirit. Tớ trân trọng mọi thứ đang diễn ra trong nội tại và trong thế giới quan của mình. Và tự thấy ngạc nhiên với con người của mình đã thay đổi thế nào, đời sống tinh thần của mình đã lật sang một giai đoạn phát triển xa đến đâu so với chính bản thân mình 2 tháng trước.

Có một người bạn đã từng nói với tớ về ý tưởng ‘hãy nghĩ mình reborn sau mỗi đêm thức dậy…’. Đúng, quả thực đúng.
Nếu bạn nghĩ rằng mình reborn sau mỗi đêm thức dậy, thì thực sự bạn luôn có một cuộc đời mới để bắt đầu sau mỗi bình minh.

Chúng mình luôn được sống trọn vẹn 24h mới mẻ mỗi ngày. Ai cũng như ai mà nhỉ.

Năm nay các bạn thích mình viết về cái gì nhiều hơn?

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply