Uncategorized

5 bài học của Huyền sau 5 năm thực hành morning routines

Huyền bắt đầu quan tâm đến chuỗi thói quen buổi sáng (morning routine) từ những năm 25 tuổi. Nhưng chỉ từ hồi bắt đầu làm True Juice và biết đến thói quen juicing buổi sáng, thì mình mới có cơ hội (bắt buộc) dậy sớm và gọi là nghiêm chỉnh với morning routines. Trước đó nó có rồi không, on off kiểu liu riu hời hợt nên không tính.

Và thực ra, chỉ khi mình dậy sớm thì cuộc sống của mình mới thay đổi hoàn toàn rõ rệt như vậy. Sớm ở đây của Huyền là 4.30, 5.00am mỗi sáng (dĩ nhiên bạn không cần phải dậy tầm đó nha trừ phi bạn mong muốn điều đó).

Sau 5 năm nhận thức và thực hành nghiêm túc dần morning routines, bây giờ phải nói là morning rituals (nghi lễ hàng sáng) chứ không chỉ là chuỗi hoạt động đầu ngày nữa, có rất nhiều bài học và ‘ngộ nhận’ Huyền thử tổng kết tại đây chia sẻ cùng các bạn. Mong rằng bạn không lặp lại các mistakes của mình hoặc rút ngắn được thời gian rông dài kém hiệu quả trên con đường thiết lập và thực hành morning routines của riêng bạn.

1. Phải xác định rất rõ động lực và khao khát là gì. Mindset first.

Tất cả mọi thay đổi cần được xác định và chuẩn bị về mặt tư duy đầu tiên.
Nếu như giai đoạn 10 năm trước khi còn trẻ, mình chỉ chớm nghĩ là ‘ừ cái này tốt này, hay này, làm thôi’. Và đương nhiên mình fail. Nó trôi qua như một cái thích chớp mắt nhất thời.
Nếu như 5 năm trước khi mới thực sự dậy được sớm do yêu cầu công việc, động lực lúc đó của mình là trách nhiệm (động lực bên ngoài). Lúc đó nó chưa đủ sâu, chưa chạm được tới mong muốn thực sự từ bên trong (động lực nội tại). Lúc đó mình có morning routines nhưng nó chưa ăn sâu vào niềm khao khát thực sự muốn sở hữu morning routines cho chính mình.
Thì 3 năm gần đây, khi đã xác định được mong muốn sâu thẳm bên trong, morning routines nó là cái mong muốn làm – một phần thưởng, chứ không còn là cái ‘phải làm’ nữa.

2. Cần có kế hoạch

Mình mất loăng quăng mấy năm đầu on off up down với việc thiết lập morning routines, lúc sát sao, lúc theo cảm hứng. Để rút ra một bài học quan trọng này: nếu bạn đã đi qua bước xác định WHY rất to xong rồi, và muốn thành công cao, hãy có plan cụ thể.

Viết rõ chi tiết từng bước trong morning routines của bạn, thời gian, hoạt động chính xác là gì, công cụ gì cần (ví dụ nếu xác định đọc sách buổi sáng, hãy biết rõ sách gì, bao nhiêu trang, hay nếu xác định mình sẽ thiền, thì hãy xác định rõ bao nhiêu phút, có hướng dẫn không, bật audio nào…)
Bước nào làm trước, làm sau, tuần tự.

3. Nên có backup – xác định đường dài

Cho phép khoảng nghỉ và kế hoạch rút lui. Đừng mong ngày nào cũng như ngày nào răm rắp làm đúng như plan. Hãy hiểu là thay đổi thói quen buổi sáng là KHÓ và rất khó. 90% dân số ko làm được điều này, nên bạn đừng mong nó dễ dàng trong chốc lát. Cuộc đời bạn sống vài chục năm thì có gần ấy cái buối sáng. Sáng nào cũng dậy. Sáng nào cũng có các hoạt động nhất định, chỉ là bạn muốn hoạt động đó là gì để có một cuộc đời tự tin chủ động và đáng sống hay không. Nếu bạn nghe ai nói dậy sớm là dễ, giữ được morning routines (tốt) là dễ, thì đừng tin nhé hehe.

Hãy lên kế hoạch cho cả những ngày mình thực sự chán/mệt/bận/đuối, thì mình cần làm gì (yêu cầu tối thiểu, siêu nhỏ là gì), hoặc cho phép % ngày trượt là bao nhiêu.

Và hãy nhớ: rớt là chuyện bình thường, cái quan trọng là lại nhặt lại và đi tiếp.

4. Không nên cứng nhắc, nó phải phù hợp cá nhân, theo giai đoạn

Kỷ luật trong giai đoạn đầu là chắc chắn. Nhưng không có nghĩa là ‘được ăn cả, ngã về không’. Trượt 1,2 hôm là đầu hàng, bỏ. Nhưng bạn không biết rằng có thể nó chỉ là giai đoạn để bạn cần review và điều chỉnh lại routines của mình. Cá nhân bạn không phải một cục đá, nó là vật thể sống, nó luôn thay đổi, nhu cầu và thể trạng cũng thay đổi theo ngày, theo mùa, theo tình trạng sức khỏe, theo mặt trăng (không chỉ áp dụng cho phụ nữ).
Và hãy nhận biết đúng và quan trọng nhất lại là mantra: rớt thì nhặt lại.

5. Tốt nhất nên có cách thức đúng ngay từ đầu

Luôn có cách đúng, và không đúng. Cách hiệu quả, và không hiệu quả. Không tự dưng mà những người thành công nhất trên thế giới đều dậy sớm và có chung 1 số thói quen buổi sáng giống nhau. Những triết lý yoga cổ đã vạch sẵn con đường tốt nhất cho nhân loại. Khoa học hiện đại cũng chứng minh những điều đó là đúng.
Và hãy xác định cái routines nào phù hợp cho chính bạn.

Nếu bạn chưa biết cách thức nào là tốt nhất cho sức khỏe và cuộc sống của bạn, bạn có thể join Thử thách 21 ngày Buổi sáng Diệu kì cùng mình.

Còn bạn thì sao?
Chia sẻ trải nghiệm thực hành các thói quen buổi sáng tốt lành của bạn dưới comment nhé!

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply