Dịch vụ Cold-pressed Juice giao tận nơi hàng sáng. Mời bạn ghé thăm True Juice nhé!
Healthy Food

Healthy Banana Bread – Bánh mỳ chuối không béo

Đã bao giờ bạn ăn cái bánh mỳ chuối nào thấy ấn tượng chưa?

Thực ra trong các loại bánh mỳ nhanh (quick bread – để chỉ loại bánh mỳ không dùng men nở, không cần ủ, nhồi bột mà chỉ dùng bột nở/muối nở, trộn trộn vài nhát nguyên liệu khô cùng nguyên liệu ướt rồi đem nướng thẳng), thì bánh mỳ chuối là classic.

Thông thường với thời tiết Hà Nội thì mùa làm bánh là mùa lạnh, chớm đầu tháng 8 trở ra (thực ra là rậm rịch từ mùa bánh trung thu kéo sang mùa lạnh, rồi Christmas…) bởi khi đó thời tiết rất thuận cho việc làm bánh, và thuận cả cái mũi, cái dạ dày nữa: lạnh thì ngửi mùi bánh đang nướng trong lò nó thơm vô cùng tận, hấp dẫn cực kỳ và luôn tạo một cảm xúc rất ‘rưng rưng’ riêng cho người làm bánh (amateur như mình). Tuy nhiên với các loại bánh để ăn sáng như cookie, muffin hay quick bread thì mùa nào làm cũng được, đặc biệt là các bà mẹ muốn đổi món cho mấy đứa nhỏ. Điển hình như nhà mình là cũng muốn thay đổi khẩu vị cho bé con và cũng thích món nào bạn ý cầm đi học được.

Cái thời đầu mới biết làm bánh thì mình thử làm đủ loại ý. Tủ lạnh lúc nào cũng có bơ, whipping cream, creamcheese, sữa, trứng và kệ bếp không bao giờ thiếu ơi hỡi các đồ chơi phụ trợ, các loại bột mỳ trắng, riêng đường cũng có đường trắng, đường nâu, đường xay đủ loại, nói chung là hơn cả bách hóa.

Nói chung là mình vẫn luôn thích bánh. Niềm vui thích không bao giờ lụi tàn. Mình chả sợ ăn bánh béo đâu. Tuy nhiên bây giờ mình khá dè chừng với đường tinh luyện, bơ và các loại sản phẩm từ sữa, nên đã dần tìm hiểu về các loại bánh ‘healthy’ hơn (mình hay gọi là bánh ‘khỏe’), ít calories rỗng hơn, ít chất béo động vật hơn, và làm ngọt từ tự nhiên hơn. Các loại bánh bây giờ mình làm cũng theo hướng đó. Có thể một số sản phẩm không giống các loại bánh ngọt truyền thống, nhưng các loại bánh ‘khỏe’ nó có vị rất riêng và cũng không kém phần hấp dẫn. Chắc cũng một phần vì khẩu vị của mình cũng khác xưa. Có thể vậy, nhưng mình thấy phản hồi của những người xung quanh mình cũng rất tốt (bao gồm cả người thích đồ béo như bạn chồng mình).

Hôm nay mình chia sẻ công thức Bánh mỳ chuối không béo này để các bạn làm thử nhé. Công thức này ngon – xốp (xốp kiểu đặc của bánh mỳ nhé, như bánh mỳ chuối bình thường ý), ẩm, và thơm mùi chuối, dễ làm (chỉ cần 1 cái âu trộn/bát to và vài dụng cụ đo lường cơ bản), khá linh hoạt (có thể thêm bớt như giải thích phía dưới), có thể làm vegan – phiên bản thuần chay không trứng. Khác với bánh mỳ chuối truyền thống được làm từ bột mỳ trắng (đã được tẩy trắng và mất đi nhiều dinh dưỡng), nhiều đường tinh luyện và nhiều bơ, công thức này 100% dùng bột mỳ nguyên cám (whole wheat flour), làm ngọt bằng chuốimật ong (hoặc maple syryp – siro từ cây phong nếu làm thuần chay), dùng dầu dừa (hoặc dầu oliu hay các loại dầu thực vật có lợi hơn cho sức khỏe, và có thể thêm các loại hạt, nho khô quả khô, chocolate tùy ý.

Chúng ta chỉ cần gần này nguyên liệu:

Banana-Bread-ingredients

Nguyên liệu

1 cup chuối nghiền (khoảng 2 quả chuối tây chín)
1/2 cup mật ong hoặc maple syrup
1/3 (hoặc 1/4 cup) dầu dừa hoặc dầu oliu hay các loại dầu thực vật lành tính khác
2 quả trứng gà
1/4 cup sữa (sữa thực vật) hoặc nước lọc/nước dừa tùy ý
1 3/4 cup bột mỳ nguyên cám (whole wheat flour), tương đương 210 gr
1 tsp baking soda
1 tsp vanilla (mình dùng vanilla tự ngâm)
1/2 tsp muối (mình dùng muối biển)
1/2 tsp bột quế
Các loại trộn thêm tùy ý: nho khô, hạt óc chó/hạt điều/hạnh nhân…, chocolate chip, các loại quả khô khác thái nhỏ…

Cách làm

  1. Làm nóng lò (165oC), chuẩn bị khuôn loaf (công thức này được 2 cái loaf như hình của mình, hoàn toàn có thể làm vào khuôn muffin và giảm thời gian nướng).
  2. Trong một tô to: đánh dầu dừa cùng mật ong cho đều, thêm trứng, đánh đều, trộn tiếp chuối nghiền và chuối. Toàn bộ khâu này chỉ cần 1-2 phút vì không cần đánh lâu, chỉ cần sao cho nguyên liệu trộn đều, không có phới lồng thì dùng 2 đôi đũa gộp vào đánh cũng được. Nếu dầu dừa vào mùa lạnh bị đông cứng thì chỉ cần hâm ấm lại (đặt cái bát trên lò nướng hoặc gần bếp nóng hay quay 10s trong lò vi sóng).
  3. Cho tiếp baking soda, vanilla, muối và bột quế vào bát, trộn đều.
  4. Chuyển sang dùng cái muôi to để trộn bột mỳ nguyên cám vào hỗn hợp chất lỏng trong bát. Chỉ trộn sao cho vừa đủ không trộn lâu, còn một vài cục cũng không sao (10-20s). Nhẹ tay trộn nốt các loại hạt hay quả khô muốn thêm vào. Tránh trộn lâu gây dai bánh.
  5. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn đã chuẩn bị. Rắc thêm tí bột quế hoặc hạt trang trí bên trên.
  6. Nướng trong lò 165oC trong vòng 50-55 phút (nếu khuôn muffin thì giảm thời gian nướng, khuôn loaf to thì tăng thời gian), kiểm tra bằng cách châm một que gỗ nhỏ vào rút ra thấy không dính que là bánh chín. Sau đó chuyển ra cho bánh nguội khoảng 20 phút rồi mới cắt bánh, nếu cắt khi vừa ra lò bánh sẽ dễ bị nát. Bánh này mình thấy để qua đêm ăn còn ngon hơn khi mới nướng vì nó ẩm hơn nữa. Để ở nhiệt độ phòng mùa mát được 2-3 ngày, ngăn mát tủ lạnh được 4-5 ngày. Thậm chí có thể đông lạnh để được 2-3 tuần, khi nào cần ăn thì nướng lại/ toast lại.

Các lưu ý:

  • Phiên  bản vegan:

Thay trứng bằng bột chia hoặc bột flax (1 quả trứng thay bằng 1 thìa canh bột chia trộn cùng 3 thìa canh nước lọc, để 15 phút cho nở trương). Dùng sữa thực vật hoặc nước dừa thay vì sữa bò. Thay mật ong bằng maple syrup

  • Dầu: mình dùng dầu dừa ép lạnh của Thành Vinh.
  • Chuối: mình từng dùng thử chuối hấp/luộc (chuối tây chín đem hấp lên) có vị thơm ngọt hay lắm, nếu ai thích mùi chuối thì thử xem, bánh sẽ dậy mùi chuối hơn là chuối không hấp.
  • Bột mỳ nguyên cám: Mình dùng Bob’s Red Mill Whole Wheat Pastry Flour (có bán ở siêu thị An Nam trên Syrena Tây Hồ , một bịch hơn 2 kg có giá 102,000đ, cũng không đắt hơn nhiều so với bột mỳ trắng), ảnh như dưới đây

BRM whole wheat flour

Nếu bạn đã thử, hãy chia sẻ kết quả với mình nhé! Chúc các bạn có một công thức bánh tủ cho những lúc muốn làm bánh ít béo hơn, lành mạnh hơn.
Banana-Bread1

Healthy Banana Bread - Bánh mỳ chuối không béo

Print Recipe
Serves: 2 ổ Cooking Time: 1h10m

Ingredients (11 items)

  • 1 cup chuối nghiền (khoảng 2 quả chuối tây chín)
  • 1/2 cup mật ong hoặc maple syrup
  • 1/4 cup dầu dừa hoặc dầu oliu hay các loại dầu thực vật lành tính khác
  • 2 quả trứng gà
  • 1/4 cup sữa (sữa thực vật) hoặc nước lọc/nước dừa tùy ý
  • 1 3/4 cup bột mỳ nguyên cám (whole wheat flour), tương đương 210 gr
  • 1 tsp baking soda
  • 1 tsp vanilla (mình dùng vanilla tự ngâm)
  • 1/2 tsp muối (mình dùng muối biển)
  • 1/2 tsp bột quế
  • Các loại trộn thêm tùy ý: nho khô, hạt óc chó/hạt điều/hạnh nhân..., chocolate chip, các loại quả khô khác thái nhỏ...

Instructions (5 Steps)

1

Làm nóng lò (165oC), chuẩn bị khuôn loaf (công thức này được 2 cái loaf như hình của mình, hoàn toàn có thể làm vào khuôn muffin nhưng giảm thời gian nướng).

2

Trong một tô to: đánh dầu dừa cùng mật ong cho đều, thêm trứng, đánh đều, trộn tiếp chuối nghiền và chuối. Toàn bộ khâu này chỉ cần 1-2 phút vì không cần đánh lâu, chỉ cần sao cho nguyên liệu trộn đều, không có phới lồng thì dùng 2 đôi đũa gộp vào đánh cũng được. Nếu dầu dừa vào mùa lạnh bị đông cứng thì chỉ cần hâm ấm lại (đặt cái bát trên lò nướng hoặc gần bếp nóng hay quay 10s trong lò vi sóng). Cho tiếp baking soda, vanilla, muối và bột quế vào bát, trộn đều.

3

Chuyển sang dùng cái muôi to để trộn bột mỳ nguyên cám vào hỗn hợp chất lỏng trong bát. Chỉ trộn sao cho vừa đủ không trộn lâu, còn một vài cục cũng không sao (10-20s). Nhẹ tay trộn nốt các loại hạt hay quả khô muốn thêm vào. Tránh trộn lâu gây dai bánh.

4

Đổ hỗn hợp bột vào khuôn đã chuẩn bị. Rắc thêm tí bột quế hoặc hạt trang trí bên trên.

5

Nướng trong lò 165oC trong vòng 50-55 phút (nếu khuôn muffin thì giảm thời gian nướng, khuôn loaf to thì tăng thời gian), kiểm tra bằng cách châm một que gỗ nhỏ vào rút ra thấy không dính que là bánh chín. Sau đó chuyển ra cho bánh nguội khoảng 20 phút rồi mới cắt bánh, nếu cắt khi vừa ra lò bánh sẽ dễ bị nát. Bánh này mình thấy để qua đêm ăn còn ngon hơn khi mới nướng vì nó ẩm hơn nữa. Để ở nhiệt độ phòng mùa mát được 2-3 ngày, ngăn mát tủ lạnh được 4-5 ngày. Thậm chí có thể đông lạnh để được 2-3 tuần, khi nào cần ăn thì nướng lại/ toast lại.

Notes

-Phiên bản vegan: Thay trứng bằng bột chia hoặc bột flax (1 quả trứng thay bằng 1 thìa canh bột chia trộn cùng 3 thìa canh nước lọc, để 15 phút cho nở trương). Dùng sữa thực vật hoặc nước dừa thay vì sữa bò. Thay mật ong bằng maple syrup. -Dầu: mình dùng dầu dừa ép lạnh của Thành Vinh. -Bột mỳ nguyên cám: Mình dùng Bob's Red Mill Whole Wheat Pastry Flour. - (Công thức dựa theo trang web cookieandkate.com)

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply