JUICE RECIPES

3 công thức nước ép rau củ bổ mắt ngon miệng

Với lối sống gắn bó với máy tính và phụ thuộc nhiều hơn các thiết bị điện tử, thậm chí là nghiện các loại điện thoại và máy tính bảng không chỉ ở thành phố lớn mà dần xuất hiện ở các nông thôn lân cận, các bệnh về mắt và tầm nhìn đang gia tăng chóng mặt. Không cần số liệu ở đâu xa, cứ nhìn quanh lũ trẻ con quanh bạn, hay đơn giản là nhìn một tập thể lớp học hay công ty nơi bạn làm, tỉ lệ người cận thị và các bệnh về thị lực có nơi chiếm đến một nửa.

Vậy nhưng chẳng mấy ai bận tâm chăm sóc sức khỏe của họ, nói chi đến thị lực hay mắt họ có vấn đề gì hay không.

Để cải thiện sức khỏe thị lực và giảm các rủi ro bệnh liên quan đến mắt, chúng ta nên chú ý sử dụng nhiều hơn các thực phẩm sau:

Các loại rau xanh lá

 

Nguồn: Unplash

Lutein và zeaxanthin, hai loại sắc tố thực vật có thể giúp ngăn chặn thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, được tìm thấy chủ yếu trong các loại rau lá xanh. Thật đáng mừng, hầu hết các loại rau lá xanh siêu tốt cho thị lực đều có thể kết hợp trong các công thức green juice. Hãy chọn các loại rau như rau bó xôi, cải xoăn kale, các dòng cải xanh (tuy nhiên chú ý nhiều loại rất cay và đắng nên khá khó uống), cải cầu vồng và súp lơ xanh.

Súp lơ xanh (Broccoli)

Một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong súp lơ xanh có sức mạnh lớn trong việc ngăn ngừa mù lòa.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Dược Johns Hopkins đã phát hiện ra rằng sulforaphane, chất chống oxy hóa tự nhiên có trong súp lơ xanh và mầm súp lơ xanh bảo vệ mắt khỏi bị tổn thương do tia cực tím của mặt trời. Súp lơ xanh không chỉ tăng khả năng bảo vệ các tế bào chống lại các gốc tự do oxy hóa, giúp bảo vệ mắt, mà còn tăng sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật. Một chế độ ăn có sử dụng súp lơ xanh và mầm của chúng là một cách tiếp cận dài hạn an toàn để ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng và mù lòa do tuổi tác.

Nguồn: Unplash

Mầm bông cải xanh tươi thậm chí còn mạnh mẽ hơn cả bông cải xanh. Vì thế bạn chỉ cần ăn một lượng nhỏ là đủ. Các đợt thử nghiệm đã cho thấy mầm súp lơ xanh ba ngày tuổi chứa gấp 10-100 lần lượng glucoraphanin – tiền thân của sulforaphane – được tìm thấy trong bông cải xanh trưởng thành.

Ớt chuông vàng

Theo một nghiên cứu của British Journal of Ophthalmology (Tạp chí về Nhãn khoa của Anh) năm 1998, ớt chuông vàng có nồng độ zeaxanthin cao nhất trong 33 loại rau và hoa quả được phân tích. Zeaxanthin là chất mà cơ thể chúng ta không tự sản xuất được mà phải lấy từ thức ăn.

Nguồn: Unplash

Ớt chuông là nguyên liệu rất thú vị trong juice và khi kết hợp đúng cách sẽ cho những món nước ép cực kỳ thơm ngon bởi mùi vị của ớt chuông khi ép không giống như khi ăn sống. Hãy thử công thức ớt chuông……… Của mình, đảm bảo bạn sẽ thay đổi hoàn toàn cảm nhận về món ớt chuông.

Các thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C và Carotenoid

Các loại củ và trái cây màu cam và vàng chứa nhiều beta carotene, một tiền chất của vitamin A, chìa khóa quan trọng cho thị lực. Thiếu vitamin A là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở các nước đang phát triển, với khoảng từ 250.000 đến 500.000 trẻ em bị mù do bệnh này mỗi năm (theo thống kê của All About Vision)

Hãy thường xuyên juice kết hợp các loại củ quả màu cam như cà rốt, cà chua, ớt chuông, bí đỏ, khoai lang, dâu tây, quả mơ và dưa vàng v.v.
Gấc

Hàm lượng beta-carotene trong gấc cao gấp 10 lần cà rốt và khoai lang. Lycopene (một chất chống oxy hóa mạnh mẽ) trong gấc gấp 70 lần quả cà chua. Gấc được sử dụng trong y học Việt Nam và Trung Hoa để chữa các bệnh về khô mắt, mờ mắt.

3 công thức juice cho mắt sáng tinh anh

Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt như vitamin C, A, beta carotene, lutein và zeaxanthin qua juice, chúng ta có thể bổ sung flaxseed oil (dầu hạt lanh ép lạnh) có chứa Omega 3 vào juice (khuấy 1 thìa cà phê dầu vào cốc nước ép trước khi uống), đây là phương án cho những người không ăn được các loại cá giầu Omega 3 như cá hồi, cá ngừ…

Pop EYE juice

1 miếng bí đỏ to (400gr)
2 củ cà rốt (300gr)
1/2 quả ớt chuông vàng (200gr)
1/2 quả dứa (200gr) – có thể tăng giảm tùy độ ngọt mong muốn
1 cm gừng tươi
2 cm nghệ tươi

Tất cả nguyên liệu rửa sạch cắt miếng vừa họng máy ép. Ép lần lượt. Uống fresh. Nếu không uống ngay phải đóng chai kín nắp giữ lạnh trong vòng 24h.

GAC OF MY EYE juice

1 tsp thịt gấc (quả gấc lọc lấy phần thịt, bỏ hạt và vỏ)
½ quả dứa
5 quả dâu tây

Quả gấc bổ đôi, vét lấy phần thịt đỏ, dùng dao tách bỏ hạt đen. Phần thịt gấc có thể chia thành các phần nhỏ, bọc màng bọc thực phẩm và đông lạnh trữ được quanh năm. Mỗi khi sử dụng có thể bỏ 1 viên nhỏ ra dùng dần.

Dứa, dâu tây ép lấy nước. Sau đó nguấy 1 thìa thịt gấc trộn đều vào phần nước ép. Ta có ly nước ép cực kỳ ngon, thơm và vô cùng bổ dưỡng.

Energy for my eye

3 nhánh súp lơ xanh (khoảng 100gr)
1/2 quả dứa
1 quả cam
1 nắm nhỏ rau mầm súp lơ xanh (optional)

Súp lơ xanh, cà rốt và rau mầm súp lơ rửa sạch. Ép lần lượt xen kẽ rau và quả. Cam vắt lấy nước. Hoặc nếu là cam không hạt thì bỏ vỏ ép cùng rau. Uống fresh.

Leave your Comments

Ad: under single post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply